Menu

Tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong chọn đất đặt mộ phần

Người xưa cho rằng, chỗ đất mai táng có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh các thế hệ sau của người đã mất. Do vậy vị trí chôn cất đối với con người là quan trọng. Đặc biệt là yếu tố phong thủy.

Ngay từ khi còn sống, con người đã bắt đầu tìm kiếm cho mình một miếng đất tốt để về sau yên nghỉ. Trong quá trình chọn mộ, yếu tố phong thủy mộ phần được đề cao. Chủ yếu là thế bên sông, dựa vào núi, tàng phong, tụ khí.

Nhìn một cách hình tượng, huyệt mộ giống như hình tượng thân thể người phụ nữ. Núi ở phía sau chính là phần thân, Thanh Long và Bạch Hổ ở hai bên trái phải tựa như hai chân. Vị trí của huyệt mộ chính là chữ âm của người phụ nữ. Với cách hình dung như vậy tượng trưng cho hồn phách của con người khi mất sẽ quay về với thân thể của người mẹ để sớm được tái sinh.

Chọn đất đặt huyệt mộ hợp phong thủy mộ phần


Tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong chọn đất đặt mộ phần

Ngày xưa người ta rất cẩn trọng trong vấn đề chọn đất. Vì theo phong thủy mộ phần cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát đạt, hưng thịnh của con cháu dòng họ về sau. Chính vì sự tin tưởng này mà trước khi an táng ông bà cha mẹ, tang gia bao giờ cũng chọn ngôi huyệt rất cẩn thận. Và cũng chính vì vậy, những người khá giả thường xây sinh phần để khi nhắm mắt, con cháu đã sẵn có nơi chôn cất khỏi phải tìm kiếm.

Theo sách địa lý cổ, ngôi huyệt đúng đất gọi là “huyệt trường”, phải có “tiền án”, “hậu án”, “tả long”, “hữu hổ”. Tức là có những mô đất cao thấp tượng trưng cho án huyệt, ao nước, tay long, tay hổ.

Kiêng kỵ trong đặt mộ phần

Huyệt dùng cho việc “hung táng”, nghĩa là chôn người mới chết. Tuy có lựa chọn nhưng cũng không kỹ lưỡng bằng khi chọn huyệt “cát táng”, khi cải táng. Ngôi huyệt lúc cải táng mới là ngôi huyệt vĩnh viễn.

Người ta kị an táng vào thế đất có dòng nước xoáy vào mộ, đường đi đâm thẳng vào trước mặt mộ. Nếu mộ bị nước xoáy vào thì lâu ngày dễ bị mất mộ.

Nếu mộ bị đường đi đâm thẳng vào là thế đất không tốt. Cả hai trường hợp này mộ dễ bị động, con cháu sẽ gặp nhiều rủi ro trong làm ăn và trong cuộc sống.

Người ta kị đặt mộ ở rìa đường, ở thế đất gọi là đuôi rắn, tai voi, tai trâu, vó ngựa. Vì theo quan niệm dân gian, nếu không tránh thì con cháu sẽ bị người khác đè đầu cưỡi cổ và suốt đời nghèo khổ.

Người ta kị đặt mộ ở vị trí mà phía trước mặt đã có mộ của nhà khác án ngữ; nếu không thì bao nhiêu bổng lộc người ta hưởng cả, còn tai họa thì mình hứng chịu.

Người ta còn kiêng kị hướng mộ xung với mệnh của người nằm dưới mộ. Nếu không thì trong nhà không yên, con cháu không khá được.

Những ngôi mộ mà bị rễ cây ăn xuống xuyên vào trong tiểu, hoặc tiểu trơ ra khỏi mô đất, mất nắp tiểu, để hở hài cốt ra ngoài… trên là do con cháu không coi sóc cẩn thận. Người ta cho rằng, nếu như thế là gia phong nhà đó đã hỏng, trong nhà lục đục.

Như vậy, tầm quan trọng của yếu tố phong thủy trong việc chọn đất đặt hiện mộ rất lớn. Nó ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau này. Vì vậy, người thân của người đã khuất hãy chọn nơi đất có thế phong thủy tốt, con cháu mới có thể phát đạt về sau.

Xem thêm: Phần 2  Lý giải mộ phần tổ tiên có ảnh hưởng đến con cháu không? 

_Hoài Ân Viên chia sẻ_

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82