Menu

TẾT THANH MINH LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA TẾT THANH MINH

Tết Thanh Minh là một ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt, đây là dịp để mọi người thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vậy Tết Thanh Minh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh Minh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. TẾT THANH MINH LÀ GÌ?

Tết Thanh Minh là một trong những dịp lễ đầu năm và đây cũng là một ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt. Vào dịp này các gia đình sẽ tổ chức hoạt động tảo mộ, con cháu xa quê cũng sẽ sắp xếp thời gian để trở về thăm mộ tổ tiên.

Thanh là khí trong, minh là sáng sủa, Thanh Minh tức là chỉ thời điểm khí trời mát mẻ, quang đãng. 

Tết Thanh Minh là gì?

Tết Thanh Minh là gì?

II. NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY TẾT THANH MINH

1. Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Theo quan niệm của nhiều nước Phương Đông, Tiết Thanh Minh là một trong 24 Tiết khí của một năm, là Tiết khí thứ 5 bắt đầu sau ngày Lập Xuân 45 ngày và sau ngày Đông Chí 105 ngày. Tết Thanh Minh sẽ kéo dài trong khoảng 15 đến 16 ngày. 

Tết Thanh Minh thường bắt đầu từ ngày 4 hoặc ngày 5 tháng 4 Dương Lịch sau khi Tiết Xuân Phân kết thúc. Tết Thanh Minh sẽ kết thúc vào ngày 20 hoặc ngày 21 tháng 4 Dương Lịch. Trong năm 2024, Tết Thanh Minh sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 4 Dương Lịch.

Trong Truyện Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du cũng có đề cập đến chủ đề này:

“Thanh Minh trong tiết tháng 3

Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến anh,

Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân,

Dập dìu tài tử giai nhân,

Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

2. Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam, mang ý nghĩa tôn vinh tổ tiên và quay về cội nguồn gia đình. Trong dịp này, mọi người thường thực hiện các hoạt động như đi tảo mộ, sửa sang và làm đẹp mộ phần của ông bà, tổ tiên. Hành động này thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho những người đã khuất.

Tục tảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh đã tồn tại lâu đời và là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là một nghi lễ tôn vinh tổ tiên và thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu. Trong lễ tảo mộ, con cháu thường tổ chức dọn dẹp, sửa chữa mộ phần, thắp hương và dâng lễ vật để cầu mong sự phù hộ của tổ tiên cho gia đình, để gia đình được sống an lành và gặp nhiều may mắn.

Tết Thanh Minh là một dịp để con cháu tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, đồng thời, giáo dục con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được gìn giữ và phát huy.

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT

  • Trụ sở: 53, Kinh Dương Vương, P12, Q6, TPHCM
  • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
  • Điện thoại: 0909 12 13 82
  • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
  • Website: https://hoaianvien.com.vn/
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82