Menu

Tìm Hiểu Về Thủ Tục Mai Táng Và Chôn Cất | Hoài Ân Viên

Để tìm hiểu kĩ hơn về Thủ tục mai táng và chôn cất, mời các bạn theo dõi bài viết sau.

Mai táng là gì?

Mai táng là từ ngữ nói chung để thực hiện việc lưu giữ thi hài người đã khuất sau khi qua đời. Nó bao gồm nhiều hình thức. Ở một số quốc gia khác nhau mà sẽ có các hình thức mai táng khác nhau. 

Đa số các hình thức mai táng của con người đều mang tinh thần tâm linh mạnh mẽ. Các hình thức này đều có sự liên quan đến 3 nguyên tố được sùng bài trong tâm linh là đất- nước và trời.

Các hình thức mai táng 

Địa táng( thổ táng):


Những ngôi mộ thuộc hình thức địa táng và chôn cất

Đây là hình thức mai táng phổ biến rộng rãi hơn cả. Thổ táng gồm 2 loại:

  • Một loại chôn cất xuống đất vĩnh viễn, trừ phi “ mả động”, nghĩa là khi trong một gia đình xảy ra sự cố gì bất trắc ( có người đang ốm nặng, mất mùa, cửa nhà sa sút, chết bất đắc kì tử...), người ta mới phải cải táng.
  • Một loại chôn xuống đất một thời gian nhất định ( tùy theo tập tục quy định), sau đó bắt buộc phải cải táng (tức là lấy xương cốt còn lại đem chôn lần nữa ở chỗ khác hay địa điểm cũ) lần này mới chôn vĩnh viễn.

Huyền táng (táng treo)

Hình thức huyền táng này, phổ biến thời xưa. Thi thể mai táng sẽ được lộ thiên, tức là để nằm trên quan tài dạng chiếc thuyền hoặc nằm trên phên.

Sau đó, quan tài sẽ được treo bằng nhiều cách: lên cành cây, trong hang đá, vách núi,...

Người xưa tin rằng, qua hình thức mai táng, xác người khuất càng cao thì linh hồn sẽ càng sớm được siêu thoát hoặc lên trời. Đây là một tập tục thể hiện rõ sự sùng bái tâm kinh khi thể hiện tín ngưỡng về 3 tầng trời của họ.

Thủy táng

Đúng như cái tên của hình thức này, xác người chết sẽ được quấn 3 lớp vải trắng rồi đặt vào quan tài và thả trực tiếp thả xuống sông, biển, hồ,... Tuy nhiên, hình thức này làm ô nhiễm môi trường nước, đã không còn thủy táng người đã khuất.

Thiên táng ( điều táng)

Một hình thức mai táng phổ biến của người Tây Tạng. Xác chết sẽ được mang lên núi để làm mồi cho các con Kền Kền ở đó.

Theo quan niệm người Tây tạng, con Kền Kền được tôn vinh làm vật thiêng liêng của đất Tạng. Người chết theo quan niệm của họ thì linh hồn đã thoát ra và xác kia chỉ còn là phần “con” mà thôi. Kền Kền  khi ăn xác chết được coi như là việc mang lại bình an cho tất thảy.

Hỏa táng ( hỏa thiêu)

Đây là phương pháp xử lí thi hài bằng cách đốt cháy thành tro, tro của hài cốt tùy theo phong tục của cộng đồng mà cho vào bình kín để thờ cúng trong gia đình hoặc nơi thờ tự của tôn giáo như chùa,... hoặc để một nơi công cộng, hoặc theo nguyện vọng của người đã khuất.

Thiền táng (tượng táng)


Thiền táng- một trong những hình thức mai táng

Thiền táng ( táng trong tư thế ngồi thiền) hay Tượng táng ( làm thành tượng để táng) là một loại hình rất hiếm hiện nay. Chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc và Việt Nam. Đặc biệt chỉ thấy ở những nhà sư Phật Giáo.

Hình thức này giúp giữ nguyên các nội tạng và xương cốt cho con người.

Như vậy, ta nên chọn hình thức mai táng nào? 

Hình thức chôn cất phổ biến từ xưa đến nay vẫn giữ nguyên giá trị là địa táng.

Bởi vì phương pháp là hoạt động đưa người chết đặt trong quan tài và chôn xuống dưới lòng đất Sau đó, lấp đất lại, chôn cất người đã khuất. Tiếp đến, người ta lập một tấm bia, khắc tên người đã khuất lấy làm lòng tưởng niệm ân tình.

Nghi lễ địa táng được nhiều người ưa chuộng bởi thế. Nó mang đến sự tôn trọng của gia đình đối với những người đã khuất. Đồng thời, ngăn chặn được những loại mùi độc hại và thối rữa của xác người. Những thành viên trong gia đình không còn phải chứng kiến sự phân hủy xác của chính người thân. Chính vì vậy, hình thức đã trở thành một tập tục vô cùng quan trọng đối với những người quá cố.

Thủ tục mai táng và chôn cất ở đâu tốt nhất?

Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên sẽ là lựa chọn tốt cho người thân về thế giới bên kia.

Sau khi, người thân mất, chúng tôi phối hợp với cơ sở mai táng và đưa thân xác người lưu trữ tại vùng đất “địa linh”. Vùng đất này nằm ở vị trí trên cao có đồi núi bao bọc, thế " Tựa sơn vọng thủy". Các chuyên gia phong thủy đánh giá là nơi an nghỉ sẽ mang đến đời sau tài lộc, phú quý, thịnh vượng và danh vọng.


Mẫu mộ hiện đại trong hình thức mai táng và chôn cất

Chúng tôi có dịch vụ lo phần tang lễ trọn gói, không phát sinh thêm chi phí. Cùng với đó, cung cấp cho khách hàng phương thức thanh toán nhiều lần không lãi suất, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, giá cả hợp lí cho mọi đối tượng.

Với các phần mộ như:

  • Mộ đơn
  • Mộ đôi
  • Mộ Công giáo
  • Mộ Hào Hoa gia tộc

Và nhiều loại sản phẩm đa dạng khác.

Xem thêm: TOP 3 mẫu mộ gia tộc được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam

Đội ngũ nhân công chuyên nghiệp tại nơi đây sẽ giúp bạn chăm nom mộ phần người thân an nghỉ nơi chính suối vàng. Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên- là nơi chất chứa tình yêu thương của con cháu dành cho cha mẹ, cho ông bà phù hộ thế hệ sau, phù hợp với truyền thông văn hóa người Việt Nam: “ Uống nước nhớ nguồn”.

Hằng năm, tại Hoài Ân viên, nhiều người con đã đến thăm mộ phần cha mẹ, thắp hương, khấn vái và lấy làm hạnh phúc khi “còn một nơi để về thăm” người thân yêu.

Ấm lòng "người phương xa" tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên

_Hoài Ân Viên chia sẻ (sưu tầm từ nhiều nguồn)_

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82