Menu

KIẾN TRÚC MỘ ĐẸP - ĐẶC SẢN LINH THIÊNG ĐẾN TỪ HOÀI ÂN VIÊN

 

Hoài Ân Viên được các chuyên gia đánh giá thuộc top 3 công viên nghĩa trang có mẫu mộ đẹp nhất Việt Nam. Mỗi công trình tâm linh tại hoa viên Hoài Ân là tổng hòa của các yếu tố: phong thủy, kiến trúc và tôn giáo. Hãy cùng đi tham quan một vòng qua các khu mộ tại Hoài Ân Viên để chiêm ngưỡng và hiểu thêm về vẻ đẹp của kiến trúc tâm linh nơi đây nhé!

Kiến trúc mộ đẹp hài hòa về phong thủy

Toàn bộ mộ tại Hoài Ân Viên đều được thiết kế tuân theo thuật ngũ hành âm dương. Điều này mang lại hài hòa về phong thủy, tạo nên một không gian an nghỉ bình yên. 

Bên cạnh đó, vị trí huyệt mộ đắc địa cũng là một trong những yếu tố phong thủy nổi bật tại Hoài Ân Viên. Được thiên nhiên ưu đãi, các khu mộ tại hoa viên Hoài Ân là nơi giao thoa tụ khí long mạch, phía trước có minh đường thủy tụ, phía sau có cao sơn che chắn. 

Đi kèm với đó là một không gian mặt tiền rộng thoáng kèm hướng nhìn ra suối tạo nên ý niệm phong thủy sâu sắc. Đây chính là nơi an nghỉ bình yên cho người đã khuất và mang lại tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội cho con cháu đời sau. 

Kiến trúc mộ đẹp hài hòa về phong thủy

Kiến trúc mộ đẹp hài hòa về phong thủy

Khi xây dựng các ngôi mộ, Hoài Ân Viên còn quan tâm đến hướng đặt mộ. Đầu mộ gối về hướng Tây, chân đạp về hướng Đông, linh khí trời đất mang ý nghĩa tích phúc đức cho dòng họ, gia tộc. Địa thế này còn biểu trưng cho mộ của danh gia vọng tộc, bậc vương giả.

Ngoài ra, mộ còn được bố trí hài hòa với tướng số của người đã khuất, nhờ đó linh khí của mộ và cả con cháu đời sau của họ sẽ được bình an. 

Nhắc đến yếu tố phong thủy của các khu mộ Hoài Ân Viên, chúng ta còn được biết đến các yếu tố tâm linh trấn giữ, bảo vệ tính linh thiêng, an yên của nơi đây. Tiêu biểu là hình tượng hai linh vật: Long và Lân xuất hiện trên các ngôi mộ. 

Kiến trúc mộ đẹp hài hòa phong thủyKiến trúc mộ đẹp hài hòa về phong thủy

Kiến trúc mộ đẹp mang đầy tính nghệ thuật

Mỗi kiến trúc mộ tại Hoài Ân Viên đều thể hiện tài hoa của người nghệ nhân từ việc tính toán kích thước, vật liệu, cách bài trí, chạm trổ hoa văn. 

Đầu tiên về chất liệu, Hoài Ân Viên ưu tiên lựa chọn những chất liệu bền đẹp vượt thời gian. Điều này tạo thế vững chắc, đi cùng năm tháng của ngôi mộ. Bia mộ tại Hoài Ân Viên lấy từ đá đen Ấn Độ chính gốc tạo độ sáng bóng. Thành mộ xây bằng đá nguyên khối, đá đen kim sa, đá trắng suối lau chắc chắn và bền đẹp. 

Sàn mộ được lót một lớp gạch ceramic bóng sáng dễ dàng tân trang, hành lễ, cúng kính. Xung quanh khuôn viên mộ được bao bọc bởi hàng rào với nhiều chi tiết chạm trổ tinh tế ôm trọn dáng mộ tăng thêm tính thẩm mĩ và sắc thái linh thiêng. 

Kiến trúc mộ đẹp mang đầy tính nghệ thuậtKiến trúc mộ đẹp mang đầy tính nghệ thuật

Đặc biệt, những kiến trúc tâm linh tại đây còn cho thấy sự hòa quyện làm một vào thiên nhiên. Tất cả các khu vực mộ, trên mộ đều có sự xuất hiện của cây cỏ, hoa lá tạo nên một khuôn viên xanh đúng nghĩa. 

Điểm đặc sắc nhất của kiến trúc mộ tại Hoài Ân Viên khiến không ít người trầm trồ chính là những công trình chạm trổ tinh xảo. Nổi bật lên đó tượng linh vật, tượng công giáo uy nghi, tráng lệ, cột đèn cổ kính, linh thiêng.

Trên các cột mộ là hình rồng quấn quanh uốn lượn sống động khó rời mắt điêu. Phía sau bia đá còn có những nét chạm trổ tạo hoa độc đáo. Cuối cùng, những mái mộ cong cong thiết kế theo Mão Quan thời phong kiến thể hiện quyền lực và vị thế chính là điểm nhấn khó quên khi viếng thăm những ngôi mộ nơi đây. 

Kiến trúc mộ đẹp mang nhiều nét chạm trổ tinh xảoKiến trúc mộ đẹp mang nhiều nét chạm trổ tinh xảo

Kiến trúc mộ đẹp giàu sắc thái tôn giáo 

Tại Hoài Ân Viên, những tín đồ của Công Giáo sẽ được thiết kế mộ theo nghi thức của tôn giáo. Các đặc trưng không thể thiếu thể hiện lòng thành kính, hướng đạo và tôn thờ Chúa của các ngôi mộ này là: Thánh giá, Thiên thần, Kinh thánh. 

Nhắc đến khu mộ Công Giáo tại Hoài Ân Viên không ít người phải trầm trồ trước bức tượng kinh điển Đức Mẹ Pieta (Michelangelo) được đặt làm biểu tượng cho khu vực này. Qua đó thể hiện đức tin mà các tín đồ đã khuất nơi đây luôn hướng về Chúa và Đức Mẹ. 

Kiến trúc mộ đẹp giàu sắc thái tôn giáo Kiến trúc mộ đẹp giàu sắc thái tôn giáo 

Kiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái

Khi viếng thăm Hoài Ân Viên, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng tính đa dạng của các kiểu mộ nơi đây, như: mộ đơn, mộ đôi, mộ gia tộc và mộ Công Giáo. Mỗi kiểu mộ lại được thiết kế gồm nhiều hình thái khác nhau tạo nên nhiều công trình đặc sắc. 

Ngoài việc được biết đến như một “thánh đường” để người đã khuất an nghỉ, Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên còn là một địa điểm du lịch tâm linh đáng chú ý. Khi đến đây, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình đứng đầu Việt Nam về cả thẩm mỹ lẫn văn hóa tâm linh. 

Kiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ đơn Hoài Ân ViênKiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ đơn Hoài Ân Viên

Kiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ đôi Hoài Ân ViênKiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ đôi Hoài Ân Viên

Kiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ gia tộc Hoài Ân ViênKiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ gia tộc Hoài Ân Viên

Kiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ Công Giáo Hoài Ân ViênKiến trúc mộ đẹp đa dạng hình thái - mộ Công Giáo Hoài Ân Viên

Nếu có dịp được viếng thăm Hoài Ân Viên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ không thất vọng vẻ đẹp và tính linh thiêng của một trong ba công viên nghĩa trang có kiến trúc mộ đẹp nhất Việt Nam.

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82