Menu

Ý NGHĨA VIỆC CẦU AN VÀ CẦU SIÊU CỦA DÂN GIAN

Cầu an hay cầu siêu không còn quá xa lạ với người Việt Nam ta, những buổi lễ này thường được tổ chức vào dịp đầu năm nhằm cầu bình an và sức khỏe cho những người còn sống, cũng như cần siêu độ cho những người đã mất trong gia đình để có thể ra đi thanh thản, sớm ngày siêu thoát. 

1. Cầu an là gì?

Cầu an xuất phát từ những bất an trong tâm trí con người về những điều không hay, bệnh tật, nguy hiểm,... trong cuộc sống, từ đó có mong muốn cầu bình an đến cho bản thân và gia đình, những người thân thiết xung quanh. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự bất an mà không phải chúng ta hiểu rõ được, vì vậy việc lựa chọn cầu an trong các dịp Lễ, Tết, đi chùa của người Việt ta như một chỗ dựa về tâm linh, ổn định tinh thần, đây cũng là lý do chính của việc cầu bình an. 

2. Cầu siêu là gì? 

Cầu siêu sẽ đối ngược lại, đây là nghi lễ dành cho những người mất đi, gia đình và con cháu mong muốn vong linh có thể thanh thản nơi suối vàng, nhanh chóng buông bỏ tạp niệm và đầu thai vào cuộc sống mới. Cầu siêu sẽ mang đậm màu sắc Phật giáo với các buổi lễ tương tự như cúng tế, đây là dịp con cháu tề tựu về để cùng niệm kinh siêu độ cho ông bà tổ tiên, người thân đã mất, gắn kết lại mối liên hệ tình cảm gia đình và tưởng nhớ đến người đã ra đi

 

3. Cầu an và cầu siêu được thực hiện như thế nào?

Với cầu an, phổ biến nhất là gửi thông tin người mình muốn cầu nguyện vào các chùa. Hoạt động này diễn ra đông vào các dịp Tết, ngoài ra tại các chùa vẫn mỗi ngày nhận thông tin người mà ta muốn nhận được sự bình yên, an tịnh. Ngoài ra vẫn có thể thực hiện bằng hình thức tự cầu nguyện tại nhà, đi chùa thắp hương cầu bình an cho gia đạo, phóng sanh, cúng dường, tụng kinh. 

 

 

Cầu siêu sẽ cần sự chuẩn bị kỹ càng và cầu kỳ hơn, thường được tổ chức với tên gọi “Đại lễ cầu siêu”, có nhiều lý do tổ chức như thực hiện cầu siêu cho những người qua đời vì thiên tai, dịch bệnh, cho một dòng tộc, các anh hùng chiến sĩ đã hi sinh, vong linh các thai nhi... tùy theo ý niệm người phát tâm tổ chức. Hình thức tổ chức sẽ khá giống với lễ cúng tế, bao gồm cả việc tụng kinh siêu độ.

 

4. Ý nghĩa của hai nghi lễ trên

Cầu an trong niềm tin tâm linh và văn hóa của người Việt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thực hiện cầu an là điều cần thiết bất cứ lúc nào mà không cần phải lên chùa hay khi gặp khó khăn mới thực hiện, điều này giúp chúng ta loại bỏ nguồn năng lượng xấu của bản thân, loại bỏ những điều không may mắn. Bạn cần luôn hướng thiện, làm nhiều điều lành, giúp đỡ mọi người để nhận được phước báu, tâm bình an. 

Cầu siêu mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với các vong linh và gia đình người mất. Giữ vai trò là sợi dây kết nối với ông bà tổ tiên, nêu cao tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn”. Ngoài ra còn tạo phúc khí và tích góp phước đức, giúp vong linh người thân sớm ngày siêu thoát. 

Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên cũng thường xuyên tổ chức các nghi lễ tâm linh định kỳ nhằm tạo cơ hội cho người thân, gia đình người đã mất quay về tụ họp. Ngoài ra với ý nghĩa tâm linh to lớn mà những nghi lễ trên mang lại, việc duy trì tổ chức cũng giúp cho các linh hồn tại Hoài Ân Viên được thanh thản. 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
   
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82