Menu

BÀY TRÍ BÀN THỜ ÔNG BÀ GIA TIÊN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CHUẨN?

Khu vực thờ cúng ông bà tổ tiên trong nhà chính là nơi quan trọng mà người Việt luôn chú trọng. Thế nhưng bày trí như thế nào cho đúng chuẩn, phù hợp phong thủy để mang lại phúc khí cho gia đình luôn là điều nhiều người trăn trở. Bài viết dưới đây Hoài Ân Viên sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin tham khảo để có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị khu vực bàn thờ cúng. 

1. Ý nghĩa của bàn thờ ông bà tổ tiên

Thờ cúng ông bà, tổ tiên chính là tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Vậy nên khu vực bàn thờ, nơi con cháu hương khói mỗi ngày cũng luôn được để tâm và chăm lo cẩn thận. Việc chú trọng vào thờ cúng và tưởng nhớ cũng phần nào thể hiện hiếu nghĩa, sự biết ơn của mình đối với đấng sinh thành dưỡng dục. Ông bà, cha mẹ nơi an nghỉ cũng sẽ luôn nương theo hương khói mà hướng về con cháu nhằm ban nhiều phúc khí, phù hộ bình an. 

Vào các dịp lễ Tết, đám giỗ, đây cũng là nơi con cháu quy tụ về để tổ chức mâm cỗ lên bàn thờ và khấn cầu tổ tiên. Vì lẽ đó mà việc sắp xếp và bày trí bàn thờ gia tiên trong nhà cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến phong thủy và người đã khuất.

2. Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy gia đình 

Bố trí bàn thờ theo phong thủy giúp cho gia chủ nhận được nhiều phúc khí, tài lộc, tránh đi những điều xui xẻo trong cuộc sống. Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở một phòng riêng, tránh những nơi ẩm thấp, bụi bẩn, gần nhà vệ sinh và phòng ngủ. Một số gia đình sẽ lựa chọn đặt tại giữa nhà, nơi phòng khách sinh hoạt hằng ngày. 

3. Một bàn thờ chuẩn cần có những gì? 

Để việc thờ cúng được đầy đủ, chu toàn, những vật dụng trên bàn thờ phải được lựa chọn kỹ càng và chuẩn bị cẩn thận. Dưới đây là một số món đồ cơ bản cần có trên bàn thờ gia tiên. Tùy thuộc vào điều kiên gia chủ mà có thể lựa chọn cho phù hợp. 

- Bàn thờ

- Khám thờ - Ngai thờ

- Ảnh thờ

- Bát hương

- Đèn thái cực - Đèn lưỡng nghi

- Lọ hoa - Mâm quả

- Bộ đỉnh hương

- Ba chén nước

4. Các hướng đặt bàn thờ 

Khi đặt bàn thờ, gia chủ cần xem hướng hợp mệnh và phong thủy căn nhà để không bị phá hướng, gây ra những điều xui xẻo cho các thế hệ chung sống cùng nhau. Có thể tham khảo các hướng dựa theo tuổi chủ nhà như sau: 

- Gia chủ thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Mùi, cung Tý (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

- Gia chủ thuộc các tuổi Tý, Thân, Thìn nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Tý (hướng Bắc), cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Mão (hướng Đông).

- Gia chủ thuộc các tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

- Gia chủ thuộc các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

5. Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên 

- Không đặt để bàn thờ theo hướng trực diện với cửa: trong quan điểm phong thủy, việc đặt bàn thờ hướng diện cửa sẽ làm thất thoát tài vận, gây khó khăn cho cuộc sống và công việc của gia đình.

- Không kê bàn thờ, tủ thờ gia tiên ở lối ra vào: lối đi lại là nơi ồn ào nhất trong mỗi gia đình. Việc đặt bàn gia tiên ở lối đi lại sẽ khiến vận may, tài lộc của gia đình dễ mất. Đồng thời, việc thờ cúng cần sự yên tĩnh vậy nên vị trí đặt này cần nên tránh sẽ giúp gia chủ tích được vận may, tài lộc.

- Không đặt tủ thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh… và những nơi thiếu sạch sẽ: nhiều gia chủ đang sống trong không gian chật chội có xu hướng đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm, những nơi thiếu sạch… điều này sẽ làm ô uế nơi thờ tự.

- Tủ thờ gia tiên phải luôn đảm bảo gọn gàng và sạch sẽ: Không gian thờ cúng phải được lau chùi, dọn dẹp một cách thường xuyên và thắp hương mỗi ngày. Những việc làm này cần phải thật cẩn thận và chu đáo nhằm thể hiện tấm lòng thành tâm, kính trọng của cháu con đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

- Phòng thờ tổ tiên phải có ánh sáng nhẹ nhàng, vừa phải

- Đối với những căn nhà nhỏ hẹp hoặc chung cư các gia chủ buộc phải để bàn thờ lồng trong phòng khách thì cần có vách ngăn hoặc tấm bình phong để ngăn cách những khu vực này với nhau. Tránh cho khách nhìn trực tiếp vào khu vực thờ cúng là điều mà các gia chủ nào cũng phải lưu ý khi bày trí nơi thờ tự gia tiên.

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài  n Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com 
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
   
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82