Menu

Vì sao phải cải táng, bốc mộ?

Vào dịp cuối năm, chúng ta thường cải táng, bốc mộ cho những người đã khuất trong gia đình về nơi an nghỉ mới. Đây là một việc làm thể hiện đạo hiếu của con cháu đối với người đã khuất. Tuy nhiên, việc cải táng, bốc mộ cũng nên được cân nhắc. Bởi lẽ việc chôn cất, cải táng, bốc mộ trong văn hóa tâm linh được coi là việc làm ảnh hưởng đến cả người đã khuất và vận khí người còn sống.

Bốc mộ, cải táng để tìm nơi an nghỉ tốt hơn cho người đã khuất

Bốc mộ, cải táng để tìm nơi an nghỉ tốt hơn cho người đã khuất

Đây là nghi thức ngàn đời của dân tộc ta, và vì sao phải cải táng, bốc mộ? Trong “Việt Nam Phong tục” của Phan Kế Bính trang 39 có viết:

“…Người mất, sau ba năm đoạn tang rồi hoặc một vài năm nữa thì con cái lo việc cải táng

Trước hôm cải táng làm lễ cáo từ đường. Đến hôm cải táng, lại làm lễ khấn thổ công chỗ để mả mới táng.

Trước hết khai mả, nhặt lấy xương xếp vào một cái tiếu sành, rẩy nước vang vào rồi che đậy thật kín, không cho ánh sáng mặt trời lọt vào được. Nhà phú quý thì dùng quan quách liệm như khi hung táng.

Đoạn, đem cải táng sang đất khác. Còn quan tài cũ nát thì bỏ đi, tốt thì đem về dùng hoặc làm cầu, hoặc làm chuồng trâu chuồng ngựa, để trâu ngựa đứng cho khỏi sâu chân.

Tục lại tin rằng: Hễ ai đau tức thì lấy mảnh ván thộ (mảnh ván quan tài nát) đốt lên , để gầm giường mà nằm thì khỏi đau tức.
Cải táng có nhiều cớ.

Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu , mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván hư nát thì hại đến di hài.
Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì cải táng.

Ba là vì, các nhà địa lý, thấy chỗ mả vô cớ mà sụt đất hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lủng củng, hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại đất mà cải táng.

Bốn là, những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thầy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ.

Trong khi cải táng, tục lại có ba điều là tường thuỵ (tức là mả phát tốt đẹp) mà không cải táng.

Một là, khi đào đất thấy có con rắn vàng thì cho là long xà khí vật.

Hai là, khi mở quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì cho là đất kết.

Ba là, hơi đất chỗ đó ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lại như sữa đều là tốt.

Khi nào gặp như thế thì phải lập tức lấp lại ngay.“

Việt Nam Phong tục

Sau khi bốc mộ, việc cải táng người đã khuất đến nơi nào là điều bạn nên chuẩn bị từ trước đó. Một nơi vừa hợp tuổi, hợp phong thủy và đem lại vận khí tốt cho gia đình, dòng tộc, vừa là nơi an nghỉ phù hợp cho người đã khuất. Vậy hãy đến với Hoài Ân Viên.

Nơi chôn cất mới phải hợp tuổi, hợp phong thủy mới mang lại vận khí tốt cho dòng tộc

Nơi chôn cất mới phải hợp tuổi, hợp phong thủy mới mang lại vận khí tốt cho dòng tộc

Xem thêm: Cách xem hướng xây mộ hợp tuổi, hợp phong thủy gia tộc

Với diện tích 74 hecta, tọa lạc tại Quốc lộ 56, Thành Phố Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai. Hoài Ân Viên là mô hình công viên nghĩa trang hiện đại kết hợp du lịch tâm linh với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Toàn bộ khuôn viên dự án được thiết kế phủ xanh tối đa như một "bồng lai tiên cảnh" với các loại hoa cỏ đặc sắc từ các vùng miền trong cả nước.

Được thiết kế xây dựng bởi các Công ty giàu kinh nghiệm về nghĩa trang của Trung Quốc, Malaysia. Vùng đất tại Hoài Ân Viên được các nhà phong thủy trong và ngoài nước đánh giá là vùng đất “Địa linh” được che chắn bởi thế núi "Rồng chầu Hổ phục", "Vương miện". "Mão quan" là nơi an nghỉ sẽ mang đến cho đời sau tài lộc, phú quý, thịnh vượng và danh vọng.

Xem chi tiết:  Bồng lai tiên cảnh cho người đã khuất tại Hoài Ân Viên

Hoài Ân Viên

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82