Menu

Vì sao cần cúng lễ 49 ngày cho người đã khuất?

Cần chuẩn bị những gì trong lễ cúng 49 ngày?

Cần chuẩn bị 1 bài văn bản tại nhà cho lễ 49 ngày

Một liệt kê các món không thể thiếu như: Xôi, gân, giò, chả, hoa quả tươi, canh rau củ quả (không thể cho phép ăn thịt, mèo, các loại lỗi sâu)
Chuẩn bị vàng mã, giấy vàng âm phủ và 1 chai rượu trắng để sau khi hạ lễ sẽ thiêu hủy giấy vàng cho người khuất
Kính mời các vị sư phụ về kinh hoặc tụng kinh để người khuất cảm thấy thanh lọc, sớm siêu thoát

Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong thời gian 49 ngày, đó là điều rất quý. This also is noi theo trong kinh dạy mà Phật tử làm theo. Như thế, thì rất đúng không có gì là sai cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi niệm niệm, mọi người phải thành tâm đến thiết bị, hết lòng thành để niệm pháp tự nguyện. Được thế, thì người tụng niệm được lợi lạc mà hương linh cũng được phần nào có lợi.

Văn khấn trong lễ cúng 49 ngày

Nam mô A di đà Phật x3 lần

Con chín phương Trời, chín phương pháp Chư Phật, Chư phật chín phương.

Hôm nay là ngày ………………… .tháng ………………… năm …………… ..âm lịch.

Tức ngày …………… .. tháng ………………… .. năm ……………. dương lịch.

Tại: …………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là ……… tuân theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú, cùng anh rể, chị gái , em trai dâu, cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:……………. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………………………………. chân linh Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ) Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;  Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể. Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ! Ngày qua tháng lại, tính đến nay Chung Thất (hoặc Tốt Khốc) tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế. Xin mời: Hiển…………………… Hiển……………………. Hiển……………………. Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng. Kính cáo liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng 49 ngày

  • Con cháu trong gia đình ngày này không được khóc, nếu khóc sẽ làm cho người khuất phục khó siêu thoát, tạo nên sự quyến luyến cho người khuất phục, nên con cháu hay cố gắng giữ cảm xúc không được để rơi lệ
  • Không nên làm việc nâng cao, làm việc đánh bại toàn bộ bằng chay sẽ tốt hơn
  • Khi làm lễ phải tính đúng 49 ngày không được hơn hoặc kém

Ý nghĩa của nghi lễ cúng 49 ngày theo Phật giáo

" Vì Phật giáo cho rằng, không phải con người chết là hết. Sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo, ngoại trừ các bậc đại giác như Đức Phật, các bậc Bồ-tát, các bậc A-la-hán đã cắt đứt dòng tham ái, đã thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi. Thế giới tình thức này không chỉ có cảnh giới con người, mà còn có các cảnh giới khác nữa, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên…

Như vậy, cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.”

Tuy nhiên, việc cầu siêu cho người đã khuất cần thực hiện sớm trong 49 ngày thì phước đức lành đó mới mạnh. Không phải nói như thế là qua 49 ngày mà làm thì không có công đức gì, công đức đó, người quá cố gặt được rất ít, phần còn lại đều là về của người đang làm. Cho nên người nhà và quý Phật Tử muốn cầu siêu thì sớm làm trong vòng 49 ngày!

Hy vọng bài viết chia sẻ về Lễ cúng 49 ngày, chúng tôi chia sẻ giúp bạn đọc những thông tin bổ ích! 

_Hoài Ân Viên_

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82