Menu

"Vẫn còn hạnh phúc"- Luật nhân quả dưới góc nhìn Phật giáo

Luật nhân quả là một trong các nguyên lý cơ bản của giáo lý Phật giáo. Nhân quả trong đạo Phật dạy cho ta phải có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nói và hành động, con người nếu sống vô ý thức, thiếu trách nhiệm, chỉ sống trong sự tham lam, ích kỷ thì sẽ dễ dàng gây họa cho người khác và nhận báo ứng về với bản thân mình. 

“… trong một ngôi làng có hàng nghìn người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Thế nhưng tại sao chỉ có mười hoặc nghìn chục, vài trăm người bị nhiễm, còn những người khác thì không? Vậy nhiễm hay không chắc chắn là do nhân quả của họ. Nghĩ như thế, ta sẽ tìm thấy được sự an ủi và chuyển hoá được nỗi khổ, niềm đau của mình, ngược lại, cứ mãi nghĩ đến sự tàn tật hay bất công của tạo hoá, các em chỉ khổ đau thêm mà thôi! Bây giờ hiểu được nhân quả mới biết rằng, kết quả nào cũng có nguyên nhân. Thay vì thở than cho số phận bất hạnh của mình, các em hãy chấp nhận và quyết chí vượt qua nghịch cảnh, như thế các em sẽ hoá giải được phần nào khổ đau trong cuộc sống. Ta nên cố gắng hoá giải nghiệp của mình bằng cách niệm Phật. Khi niệm Phật, các em có thể chuyển hoá được nghiệp cũ, đồng thời, gieo nhân mới, để đời này cũng như đời sau mình thoát khỏi quả báo như hiện nay.

Sống trên đời nêu hiểu rõ luật nhân quả để thay đổi số mệnh của mình
Luật nhân quả báo ứng

Qua đó, chúng ta mới thấy mình là những người đại phúc, trên thế gian này, có người chỉ muốn niệm một câu Phật hiệu, nhưng không thể niệm được! Còn chúng ta muốn niệm 1000, 2000 hay vài chục nghìn cũng được, ấy thế mà có người không biết, tận dụng cái miệng của mình để tạo công đức và phước báu cho bản thân. Ngược lại, đôi khi chính từ cái miệng này, người ta nói chuyện thị phi, nói dối, nói đâm thọc, nói thô lỗ, nói ô uế, nói ác độc,… tạo biết bao nhiêu nghiệp ác, gây đau khổ cho mình và cho người.

Nhìn các em tàn tật như vậy, bất chợt tôi nghĩ đến tất cả chúng ta. Chúng ta có hạnh phúc là được đầy đủ tay chân, thế mà có khi không biết trân quý, chăm sóc, giữ gìn và phát huy thân thể của mình để làm những việc tốt cho bản thân, gia đình và xã hội. Có những thanh niên nam nữ lắm tiền, nhiều của, được cha mẹ thương yêu, chăm sóc, lo lắng đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần, vậy mà không biết trân trọng, lại đi huỷ hoại thân thể và tinh thần của mình bằng cách cuộc ăn chơi trác láng thâu đêm suốt ngày, bằng xì ke ma tuý, bằng nhậu nhẹt, cờ bạc, đua xe,… Hậu quả là những người ăn chơi trác láng thì nhiễm HIV, mắc bệnh xã hội; những người xì ke - ma tuý thì cướp của, giết người, huỷ hoại thân thể; những người sáng say, chiều xỉn thì mất trí, mất tư cách đạo đức; những người cờ bạc cá độ thì tán gia bại sản, có khi còn tự tử; những người đua xe thì mất mạng hoặc tàn phế suốt đời,… Trong khi những trẻ em bại liệt muốn đi, muốn đứng, muốn sống một cuộc đời bình thường mà không được! Chúng ta – những người có mắt để nhìn, có tai để nghe, có miệng để nói, có tay để nắm, có chân để đi, có cả sức khoẻ và trí khôn – lại đi huỷ hoại cuộc đời của mình bằng những thú vui độc hại.


Hãy nhớ rằng:" Chúng ta vẫn còn hạnh phúc!"

Có câu chuyện: Một cặp vợ chồng kết hôn muộn,… có con trai quý như vàng, cưng chiều bảo ban, ăn chơi sa đoạ và bị nhiễm HIV. Trước lúc người con sắp ra đi, người cha vẫn đem hết tình yêu thương để chăm sóc con.

Trong những lúc như thế, người cha cảm thấy đau khổ tột cùng. Ông nghĩ rằng, việc đút cơm, bón cháo, chăm sóc, vệ sinh này, đáng lẽ là việc mà người con trai phải làm cho mình lúc tuổi già, thế mà bây giờ mình lại phải làm cho con. Và đáng lẽ người con sẽ lo hậu sự cho cha khi nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời, vậy mà giờ đây, người cha già phải chuẩn bị để chôn cất đứa con trai yêu dấu. Nhìn người cha héo hon trong đau khổ, người con mới hiểu và thấu được tình thương yêu vô bờ mà cha đã dành cho mình, những giọt nước mắt ân hận lăn dài trên gối. Hơn bao giờ hết, lúc này người con luôn muốn được sống, muốn được làm lại cuộc đời, để xoá đi một phần nào những tội lỗi, những sai lầm của mình. Thế nhưng, bây giờ không còn kịp nữa rồi!

Nếu như trước đây cậu con trai này nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà cố gắng học, có lẽ giờ đây không đến nỗi phải thân tàn ma dại như thế. Nếu hàng ngày tất cả chúng ta nghĩ về những công ơn trời biển của cha, của mẹ thì có lẽ không ai dám làm điều gì dại dột dẫn đến việc huỷ hoạ thân thể và làm đau lòng hai đấng sinh thành. Sinh được một người con không phải chuyện dễ. Những người mẹ đã phải mang nặng, đẻ đau và có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng để đánh đổi sự sống cho những đứa con. Rồi, sau khi sinh con ra, cha mẹ lại phải tốn biết bao công sức, tiền của để nuôi con đến khi lớn, trưởng thành. Chúng ta có được thân thể cường tráng, khoẻ mạnh ngày hôm nay, vạn vạn giọt nước mắt mẹ đã rơi, tỉ tỉ giọt mồ hôi của cha đã đổ. Vậy mà chúng ta không biết trân quý, lại đi huỷ hoại thân thể và huỷ hoại luôn kiếp sống của mình. Để rồi, chúng ta phải mang lấy tội bất hiếu vì đã làm đau lòng chính những người sinh ra và nuôi mình lên người. Còn cha mẹ để yêu thương, ta vẫn còn hạnh phúc!

Có những người làm ăn thất bại hoặc gặp những điều bất hạnh trong cuộc sống, vì không giải toả được nên họ tìm đến cái chết để giải quyết. Tại sao khi gặp những hoàn cảnh đó, họ không nghĩ đến những người khổ hơn mình? Nếu họ nhìn vào những người nhiễm chất độc màu da cam, những người tàn tật, những người bất hạnh, sẽ thấy mình vẫn còn hạnh phúc, vẫn còn khả năng làm lại cuộc đời. Vì sao? Vì mình còn có đôi mắt, có tay chân, có trí óc,… Sẽ làm được tất cả cho dù có làm lại từ đầu. Nếu trong cuộc sống mình lỡ bị một tai nạn nào đó mất đi một con mắt, mình vẫn còn hạnh phúc hơn những người mất hai con mắt; nếu lỡ mất đi một cánh tay, mình vẫn còn hạnh phúc hơn những người mất cả hai cánh tay… Thực tế thì có những em nhỏ, tàn mà không phế. Có những em nhỏ cụt cả hai tay, nhưng dùng miệng của mình ngậm bút để viết chữ hoặc dùng cả hai chân để vẽ và đã vẽ nên được những bức tranh rất đẹp.

Hãy nhớ rằng đời người có vay có trả, luật nhân - quả không chừa một ai
Sống yêu thương, cho đi và niềm hạnh phúc dâng tràn

Một phương pháp nữa để chúng ta an ủi, xoa dịu, hoá giải nỗi khổ, niềm đau trong cuộc sống là so sánh với những người thấp hơn mình. Ví dụ, mình chẳng may bị tai nạn mất một chân cảm thấy rất đau khổ, thế nhưng nếu nhìn xuống những người mất cả hai chân, mình sẽ cảm thấy vẫn còn hạnh phúc hơn họ. Ngược lại, đối với những điều tốt đẹp, chúng ta phải nhìn lên để phấn đấu vươn lên. Tuy nhiên, cũng tuỳ hoàn cảnh thực tế mà ta nhìn lên hay nhìn xuống. Nếu chúng ta mãi nhìn lên, luôn so sánh với những người cao hơn trong khi khả năng, sức lực, trí tuệ đạo đức của mình không có thì cẩn thận. Càng nhìn lên bao nhiêu, càng đau khổ bấy nhiêu. Đức Phật đã dạy:” Cầu không được là khổ”. Chúng ta cầu mong sao cho bằng với mọi người, nhưng lại không đạt được sự mong cầu đó thì tất nhiên sẽ khổ. Bởi vậy, nhìn lên để phấn đấu bằng người là một việc tốt, nhưng điều quan trọng là phải biết đủ với khả năng của mình. Nếu chúng ta không biết đủ, thậm chí để cho sự ham muốn của mình đi làm những việc bất chính, những nghề tà mạng, miễn sao được sánh ngang với người, thì chính chúng ta đang tự chôn mình vào hố sâu của sự đau khổ.

Chung quy lại, trong cuộc đời vô thường này, khi chúng ta gặp đau khổ hoặc những điều bất hạnh, hãy nhìn xuống để thấy rằng: rất nhiều người còn đau khổ hơn mình, rất nhiều hoàn cảnh còn bất hạnh hơn mình và để thấy bản thân mình vẫn còn hạnh phúc! Đó là phương pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta hoá giải nỗi khổ, niềm đau và nỗ lực vươn lên sống một cuộc đời an vui, hữu ích và có ý nghĩa. Đây chính là thông điệp tôi muốn gửi đến quý bạn đọc trong bài viết này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nam mô A-di-đà-Phật!

Lĩnh hội bài giảng thầy Thượng Toạ Thích Chân Tính

Hoài Ân Viên chia sẻ.

Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên chuyên về đất xây mộ phần và các dịch vụ tâm linh, hãy theo dõi website để có thêm nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82