Menu

TÌM HIỂU VỀ CẢI TÁNG MỘ, THỜI GIAN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN

Không ít lần nghe qua về khái niệm “cải táng mộ” và những câu chuyện đầy tính tâm linh đi theo đó, nhiều người cho rằng đây là một tập tục có phần đáng sợ. Tuy nhiên xét về mặt văn hoá, đây là một nghi lễ mang đậm nét Á Đông, xuất hiện ở nhiều đất nước trong đó có cả Việt Nam nhằm thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên. Hãy cùng tìm hiểu xem nghi lễ này là gì và những lưu ý cần biết khi thực hiện nhé!

1. Cải táng mộ là gì? 

Cải táng, hay còn gọi là bốc mộ hoặc sang cát là một nghi lễ mai táng được thực hiện ở nhiều nơi nhất định tại khu vực Á Đông. Đây là một tập tục mà sau khi người chết đã ba năm đoạn tang, khi đó người nhà sẽ tiến hành thực hiện việc đào huyệt mộ lên, nhặt xương của người chết, rửa sạch và bỏ vào tiểu sành hoặc quan quách rồi đem đi chôn chỗ khác để quy tập mồ mả tổ tiên và thường sẽ an táng ở khu lăng mộ.

2. Vì sao cần cải táng mộ, bốc mộ?

Khi gia đình muốn cải táng và bốc mộ thường là vì những nguyên do sau: 
– Do điều kiện gia đình khó khăn, không lo được trọn vẹn lễ tang và quan tài cho người đã mất, gây ảnh hưởng đến di hài. Sau ba năm thì phải cải táng để người mất có nơi ở vững chắc hơn. 

– Do phần đất chôn cất gặp vấn đề như sạt lở, lũ lụt ảnh hưởng, côn trùng động vật phá hoại.

– Do biến cố tại gia đình, bỗng dưng trong nhà có đau ốm tai họa liên miên, hoặc con cái trong nhà bỗng gặp nhiều chuyện xui xẻo, kiện tụng, nợ nần hay mộ sụt đất, cây cỏ héo úa mà theo phong thủy là do nơi chôn cất không ổn nên phải cải táng. 

– Khi con cháu muốn cầu công danh, hưng thịnh trong sự nghiệp thì được thầy phong thủy tìm chỗ nơi đất lành để cải táng. Hoặc có thể thấy nhà người khác làm ăn phát đạt, chuyển “nhà” của tổ tiên sang gần chỗ họ để được hưởng ké.  

3. Thời gian nào nên cải táng bốc mộ?

Thông thường con cháu sẽ cải táng sau 3 năm tức là lúc mãn tang khi gia đình hết để tang người khuất. Do vậy sau 3 năm hung táng sẽ là thời điểm phù hợp để tiến hành cải táng mộ phần. Tuy nhiên do khí hậu và môi trường hiện nay bị ảnh hưởng nhiều bởi hóa chất nên rất nhiều trường hợp xác người qua đời chưa kịp phân hủy nên phải rời ra từ 4 năm đến 5 năm hay thậm chí là 7 năm. 

Bên cạnh đó còn dựa vào tuổi của người đã khuất để chọn ra đúng ngày tốt. Thời gian bốc mộ đa số vào ban đêm hoặc sáng sớm khi ánh mặt trời chưa chiếu xuống khiến cho xương sẽ bị hỏng và ảnh hưởng đến hài cốt

4. Lưu ý những điều kiêng kỵ khi đi bốc mộ, cải táng mộ

Người có bệnh và hay ốm yếu, người mang thai và trẻ em còn nhỏ không nên đến đám tang, bốc mộ cải táng hoặc sang cát. Bởi họ có thể dễ bị nhiễm “lạnh”, hàn khí nên hay bị đau mỏi, có thể ốm sau khi đến những nơi này. 

Nếu gặp phải hiện tượng mộ kết thì ngừng ngay việc bốc mộ, nên làm lễ tạ mộ chu đáo. 

5. Lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ cải táng mộ

Thời gian trước, việc cải táng mộ thường được người trong gia đình, dòng họ huy động nhau làm. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng dịch vụ từ các đơn vị mai táng, nghĩa trang đang được ưu tiên bởi sự chuyên nghiệp và tiện lợi, tránh được nhiều rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện. 

Là nơi an nghỉ của người đã mất, chuyên về các dịch vụ tâm linh như bảo vệ và chăm sóc mộ phần, an táng, cải táng xây dựng mộ, lưu tro cốt và du lịch tâm linh. Dịch vụ cải táng mộ tại Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên luôn được trang bị và đầu tư kỹ càng, trước khi thực hiện sẽ xem xét ngày giờ cũng như tình trạng mộ có phù hợp để thực hiện hay không, mang lại chất lượng và kết quả tốt đến với gia đình người đã mất. 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng và gia đình sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu. 
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần.

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới​​​​​​.

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82