Menu

TẾT ÔNG CÔNG ÔNG TÁO 2024 CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ

Phong tục cúng Tết ông Công ông Táo là một trong những nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam được lưu truyền bao đời nay. Tuy không cần tổ chức cầu kỳ nhưng mỗi gia đình đều cố chuẩn bị chu đáo, tươm tất để bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ.

1. Lịch Tết ông Công ông Táo 2024 ngày nào?

Tết ông Công ông Táo ngày bao nhiêu và còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết ông Công ông Táo? Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng Chạp hàng năm và là ngày ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những việc tốt - xấu trong một năm qua. Ông Công ông Táo là ngày lễ quan trọng, báo hiệu sắp đến Tết Nguyên đán cổ truyền.

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch năm nay sẽ là thứ Sáu, ngày 02/02/2024 Dương lịch. Các gia đình Việt có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày 21 đến trước giờ Ngọ (11 - 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp, không nhất thiết phải đúng ngày 23.

2.  Nguồn gốc ngày Tết ông Công ông Táo

2.1. Sự tích Tết ông Công ông Táo

Chuyện xưa kể rằng, Thị Nhi và Trọng Cao là đôi vợ chồng rất yêu thương nhau nhưng mãi không có con. Vì thế, Trọng Cao dần trở nên nóng tính và hay kiếm chuyện với vợ. Một hôm chỉ vì chuyện nhỏ mà Trọng Cao đã đánh Thị Nhi và đuổi vợ ra khỏi nhà. 

Thị Nhi đến xứ khác và gặp được Phạm Lang. Hai người đã phải lòng nhau và cùng kết nghĩa vợ chồng. Còn Trọng Cao sau khi nguôi giận đã ray rứt và lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, Trọng Cao tìm mãi không được Thị Nhi, hết tiền nên trở thành kẻ ăn xin, lang thang nay đây mai đó. Tình cờ một hôm, Trọng Cao lại đến đúng nhà Thị Nhi. Lúc này Phạm Lang đang đi vắng, Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm mời chàng. Nhưng đúng lúc đó, Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ bị chồng mới nghi oan nên đã giấu Trọng Cao dưới đống rơm sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy Phạm Lang lại đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy đống rơm cháy, Thị Nhi lao mình vào cứu Trọng Cao, thấy vợ lao vào đống lửa, Phạm Lang cũng nhảy theo và cả ba người chết trong đám cháy.

Thượng đế thấy 3 người có tình có nghĩa nên phong làm Định Phúc Táo quân, mỗi người giữ một việc. Trọng Cao - người chồng cũ làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Phạm Lang - chồng mới làm Thổ Công, trông coi việc bếp núc. Thị Nhi - người vợ là Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa. 

2.2. Ý nghĩa ngày Tết Táo Quân

Theo quan niệm của người Việt, cả ba vị Táo quân là các vị thần cai quản mọi việc trong gia đình, định đoạt may - rủi, phúc - họa của gia chủ, ngăn chặn sự quấy phá của ma quỷ, giữ gìn hạnh phúc, bình yên cho mọi nhà. Tục cúng ông Công ông Táo là sự thành kính của gia chủ và cầu mong cho một năm ấm no, đủ đầy, may mắn, phát tài phát lộc.

Vào ngày này, gia đình Việt thường làm những mâm cơm tươm tất để bày tỏ sự biết ơn đến ba vị Táo quân và cũng là dịp để người người, nhà nhà quây quần, sum họp bên nhau sau một năm xa cách. Đặc biệt, trong ngày cúng ông Công ông Táo, người dân Việt Nam thường chuẩn bị thêm cá chép để thả phóng sinh tại sông, hồ. 

2.3. Điểm khác biệt về phong tục cúng Tết ông Công ở 3 miền

Người miền Bắc thường cúng từ khá sớm, khoảng từ 20 tháng Chạp và muộn nhất là trưa 23 tháng Chạp. Mọi người thường dùng cá chép để cúng lễ, có thể là cá chép sống hoặc cá giấy. Sau đó thì mang cá chép đi phóng sinh (nếu là cá sống). Trong mâm cúng ở miền Bắc thường có áo mũ cho các Táo, xôi, gà, nem, giò, canh măng…

Người miền Trung thường cúng ông Công ông Táo cầu kỳ nhất. Họ thường dâng lên một con ngựa giấy đầy đủ yên cương, đốt nhiều vàng mã, dâng cúng các lễ vật đủ đầy. Người miền Trung sẽ thay mới bên trong lư hương, lau dọn sạch sẽ và tiến hành tiễn Táo quân bằng đất nung ra khỏi bàn thờ, đưa đến am miếu đầu xóm và rước tượng mới đặt lại ban thờ.

Người miền Nam xưa thường cúng Táo quân vào ban đêm, từ 20 - 23 giờ ngày 23 tháng Chạp vì họ quan niệm rằng lễ cúng cần diễn ra khi cả nhà đã dùng xong bữa tối, không dùng đến bếp núc để tránh làm phiền các Táo. Tuy nhiên, do sự giao thoa văn hóa nên hiện nay có rất nhiều nhà cúng sớm. Mâm cúng thường không thể thiếu chè trôi nước, đĩa kẹo mè đen, đậu phộng, 3 chung nước nhỏ, nhang đèn, bộ hình giấy con cò và ngựa.

3. Chuẩn bị Tết ông Công ông Táo sao cho tươm tất?

3.1. Mua sắm lễ vật cúng 

Lễ vật cúng thường có vàng mã, mũ ông Công ba chiếc (hoặc 1 chiếc có hai cánh chuồn), cá chép (cá chép sống hoặc cá chép giấy), đôi hài bằng giấy, áo giấy… Màu sắc của áo, mũ, hài cúng ông Công ông Táo có thể thay đổi theo từng năm dựa vào ngũ hành. Năm hành kim thì cúng đồ màu vàng, năm hành mộc thì cúng đồ màu trắng, năm hành thủy thì cúng đồ màu xanh, năm hành hỏa thì cúng đồ màu đỏ hoặc tùy thuộc vào phong tục, sở thích của từng gia đình.

3.2. Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Mâm cơm cúng Tết ông Công ông Táo thường có cơm, xôi, rượu nước, thịt gà, thịt lợn, hoa quả, cau trầu… Ở một số nơi, thay vì làm cơm mặn thì họ sẽ cúng xôi chè, hoa quả hoặc các món chay.
Những năm 1990 trở về trước, tại miền Bắc còn chuẩn bị thêm một bát mật mía hoặc một đĩa bánh kẹo. Ở miền Bắc, trong mâm cơm cúng còn có thể có thêm canh măng, nem rán, thịt đông, hành muối. Tại miền Nam, mâm cơm cúng thường có thêm giò chả, hành muối, bánh chưng, đĩa đậu phộng, kèo vừng đen…

3.3. Những lưu ý khi cúng Tết ông Công ông Táo

 • Để lễ ông Công ông Táo được thực hiện suôn sẻ, bạn cần lưu ý:
 • Cúng trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp: Theo quan niệm dân gian, từ 12 giờ trưa ngày 23, các ông Táo sẽ bay về trời.
 • Dọn dẹp sạch sẽ nơi thờ cúng: Cúng bái cần sự trang nghiêm nên nơi thờ cúng cần được dọn dẹp cẩn thận.
 • Không cầu xin tài lộc, công danh hay tình duyên trong bài khấn.
 • Không cúng cá mè, thịt chó, thịt trâu, vịt, ngan…
 • Sau khi cúng ông Táo thì hãy tranh thủ dọn dẹp ban thờ, tỉa lại chân nhang và lau chùi sạch sẽ.

4. Giờ tốt cúng Tết ông Công ông Táo 2024

Theo quan niệm của người Việt, Táo quân sẽ có mặt trên trời vào giờ Ngọ (11 - 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Chính vì vậy bạn hãy cúng sớm trước giờ này.

Ngày 21 tháng Chạp (ngày 31/1/2024 dương lịch): Nên cúng vào các giờ Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ tốt nhất.


Ngày 22 tháng Chạp (ngày 1/2/2024 dương lịch): Nên cúng vào các giờ Dần (3-5), Mão (5-7), Tỵ (9-11), Thân (15-17), Tuất (19-21), Hợi (21-23).


Ngày 23 tháng Chạp (ngày 2/2/2024 dương lịch): Nên cúng vào giờ Thìn (7h-9h) và giờ Tỵ (9h-11h). Giờ Thìn là giờ tốt nhất trong ngày. Giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp năm nay trùng với giờ xấu, vì vậy bạn không nên cúng vào giờ.


Dịp lễ Tết còn là thời điểm của rất nhiều sự kiện, chương trình chào mừng năm mới hấp dẫn. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tận hưởng chuyến du xuân đầu năm ý nghĩa tại những thành phố du lịch hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Đừng quên nghỉ dưỡng tại Vinpearl - thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng.


Tết ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là truyền thống lâu đời, mang nhiều nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam. Lễ tiễn ông Công ông Táo về trời còn là lời chia tay một năm cũ vất vả, đón chờ một năm mới với nhiều điều may mắn, hạnh phúc và bình an.

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau:

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu. 
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82