Menu

RANH GIỚI MONG MANH GIỮA NIỀM TIN TÂM LINH VÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN

 

Văn hóa tâm linh là 1 trong 4 hợp phần quan trọng tạo nên nền văn hóa đặc trưng của người Việt. Với vai trò là chỗ dựa niềm tin cho con người, văn hóa tâm linh được đa dạng theo vùng miền, tín ngưỡng và được xem là di sản đặc biệt của mỗi dân tộc. Tuy nhiên, sợi dây ngăn cách giữa niềm tin tâm linh và mê tín dị đoan vô cùng mong manh, nếu không tỉnh táo phân biệt sẽ dễ dàng làm biến chất và khiến nhiều người hiểu sai về giá trị tâm linh đáng giá này.

1. Văn hóa tâm linh là gì? 

Văn hóa tâm linh là 1 trong 4 hợp phần quan trọng tạo nên nền văn hóa đặc trưng của người Việt. Với vai trò là chỗ dựa niềm tin cho con người, văn hóa tâm linh được đa dạng theo vùng miền, tín ngưỡng, tôn giáo và được xem là di sản đặc biệt của mỗi dân tộc. 

Các tín ngưỡng phổ biến thường hay gặp đó là thờ cúng ông bà, thờ thần - tổ phồn thực,... Các tôn giáo cũng được đa dạng như Phật giáo, Công giáo, đạo Cao đài,...

2. Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín dị đoan được hiểu là đặt niềm tin vào các điều mơ hồ, không có thật, đi ngược lại với quy luật tự nhiên. Nếu lún sâu vào có thể ảnh hưởng đến tư tưởng, thời gian và tiền bạc. Nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng điều này để trục lợi bằng cách tạo dựng, thao túng những người có tâm lý yếu.

3. Phân biệt giữa niềm tin tâm linh là lạm dụng tâm linh

Mê tín dị đoan cần được tách biệt rõ ràng với niềm tin tâm linh. Bởi cả hai mang giá trị và khái niệm hoàn toàn trái ngược nhau. 

Niềm tin tâm linh là một dạng nhận thức đặc biệt của con người, một niềm tin thiêng liêng, có thật, chắc chắn và mang tính chủ quan. Bản chất của tâm linh là làm phong phú đời sống tinh thần của con người qua các tôn giáo và tín ngưỡng thờ cúng. Các giáo lý luôn hướng chúng ta đến những điều thiện, tránh xa điều ác chứ không phải là phủ nhận, xóa bỏ hết các văn hóa truyền thống của dân tộc, của xã hội.

Mê tín dị đoan thường mang ý nghĩa tiêu cực, lợi dụng thánh thần để trục lợi. Điều này làm ảnh hưởng cực nhiều đến những người mang niềm tin tâm linh bởi không chỉ là bổ báng, những cá nhân thiếu hiểu biết về hai khái niệm trên sẽ làm tiêu cực đi ý nghĩa văn hóa tốt đẹp của tâm linh. 

4. Các hình thức mê tín dị đoan ở Việt Nam

Mê tín dị đoan được biểu hiện ở nhiều hình thức, nhưng nhìn chung đó đều là những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đi ngược với giá trị đạo đức xã hội. Dưới đây là một số hình thức mê tín dị đoan đang tồn tại ở Việt Nam:

- Các hình thức cúng tế, lễ bái, cầu xin: cúng cô hồn, cúng sao giải hạn, xin tài lộc, cầu tự, cầu tình duyên, gia đạo, xin xăm, xin số, những hành vi hiến tế, dày vò thể xác, nam nữ quan hệ bất thường, điên cuồng, nhảy nhót, … 

- Các hình thức xem tướng, bói toán: bói chỉ tay, bói hình người, bói chân gà đầu năm, bói mai rùa, bói theo chữ viết, chữ ký, xem lá số tử vi, bói bài… 

- Các hình thức bài trừ bệnh tật bằng ma thuật: trừ tà ma, đồng bóng, yểm bùa…

- Các hình thức kiêng cữ phản khoa học: kiêng đàn bà có bầu xông đất đầu năm hoặc dự đám ma, đám cưới, kiêng khởi đầu công việc vào ngày 13, kiêng mèo hoang vào nhà; kiêng tặng mực đầu năm…

5. Vai trò của người Việt ở nền văn hóa tâm linh 

Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên nhận thức được mỗi cá nhân, tổ chức cần giữ gìn những nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Bản thân mỗi người trong chúng ta cần phân biệt rõ hai khái niệm trên để không bị dẫn dắt và tuyên truyền sai lệch. 

Việc tổ chức các nghi lễ tâm linh, thiết kế mộ, bố trí khuôn viên theo phong thủy cũng góp phần truyền bá rõ ràng hơn về nhận thức cũng như ý nghĩa của niềm tin này. Đồng thời đây cũng sẽ là niềm an ủi với vong linh người mất. 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau:

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu. 
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
   
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82