Menu

Tâm sinh tướng, tướng tùy tâm sinh| Vận mệnh trong tầm tay bạn

Hoài Ân Viên- Tâm sinh tướng được hiểu đơn giản là cái tâm cái suy nghĩ của một người sẽ toát lên tướng mạo của người đó.

Chuyện Phật giáo

Một hôm, Tô Đông Pha đến chùa Kim Sơn chơi với Thiền sư Phật Ấn cả ngày. Hai người đối nhau luận Thiền, Đông Pha hỏi Phật Ấn:

– Ngài thấy tôi thế nào?

Phật Ấn đáp:

– Rất trang nghiêm, giống một ông Phật!

Tô Đông Pha nghe nói vô cùng phấn khởi. Phật Ấn lại hỏi Tô Đông Pha:

– Ông thấy ta ra sao?

Đông Pha thấy Phật Ấn mập tròn, lại mặc áo đen, bèn đáp ngay:

– Giống một đống phân bò!

Phật Ấn không nói gì. Đông Pha cho rằng mình đã thắng một keo, lòng rất sung sướng, về nhà hớn hở kể với Tô tiểu muội toàn bộ những gì đã diễn ra.
Tô tiểu muội thông minh hơn người, tài hoa xuất chúng, nghe ca ca kể xong câu chuyện, liền nói:

– Xì, anh thua đậm rồi!

Đông Pha tức quá mắng :

– Ta làm sao lại thua? Nếu ta thua sao ông ấy không nói một lời nào?

Tô tiểu muội nói:

Phật Ấn là tâm Phật nên nhìn cái gì cũng giống Phật, còn tâm anh như đống phân bò nên mới thấy như thế!

Đông Pha nghe tiểu muội phân trần, mới thấy lòng chua chát và hổ thẹn bèn quyết tâm tu tập tinh tấn hơn!

Tâm sinh tướng, tướng tùy tâm sinh
Tâm sinh tướng, tướng tùy tâm sinh

Lời bình: Khi tâm mình có năng lượng từ bi và trí tuệ, không hận thù, nó sẽ làm tươi mát đời sống của tự thân và đem đến cho mọi người xung quanh niềm an lạc, hạnh phúc. Khi ấy nhìn đâu mình cũng có thể thấy hoa, dù khi hoa đang là rác.

Nếu mình để cho những hạt giống của giận hờn, ganh tỵ, ích kỷ, hơn thua… có cơ hội phát sinh thì mình nhìn đâu cũng thấy “phân bò” hết. Ngược lại, nếu mình biết nuôi dưỡng và phát triển những hạt giống từ, bi, hỷ, xả, những hạt giống thương yêu, cảm thông, tha thứ… thì mình nhìn ai cũng thấy yêu thương, nhìn đâu cũng thấy Tịnh độ, thấy Phật pháp tỏa muôn nơi.


"Hữu tâm vô tướng, tướng tự tâm sanh. Hữu tướng vô tâm, tướng tuần tâm diệt"

Trên đây là câu chuyện Tướng mạo qua ánh nhìn một người có Tâm từ bi và Tâm bất thiện. Còn tâm sanh từ trong tâm ra tướng mạo thì sao?

Tâm sinh tướng, tướng tự tâm sinh

Thuật nhìn người của người xưa được rất nhiều người ngày nay áp dụng trong cuộc sống. Chúng không chỉ là quan niệm riêng của nhà Phật hay nhân tướng học mà ngay cả các nhà khoa học cũng khá tôn trọng.

Tâm: Tâm được hiểu đơn giản là suy nghĩ, tinh thần, ý thức,… tức là những cái bên trong tâm hồn của một con người.

Tướng: Tướng chính là tướng mạo, ở đây được hiểu là thần thái bên ngoài đôi khi là hình dáng, khuôn mặt của con người.

Tâm sinh tướng được hiểu đơn giản là cái tâm cái suy nghĩ của một người sẽ toát lên tướng mạo của người đó. Từ đó, người ta có thể đánh giá một con người là tốt hay xấu, hiền lành lương thiện hay hung ác, lươn lẹo trên chính nét khuôn mặt. Như các nhà sư Phật giáo thường có tướng mạo hiền hòa, nhân từ và toát lên vẻ thánh thiện.

Như người xưa thường có câu:” Hữu tâm vô tướng, tướng tự tâm sanh. Hữu tướng vô tâm, tướng tuần tâm diệt.”

Có nghĩa là: người có tướng mạo sinh ra không đjep như nhờ tâm hướng thiện mà tướng tạo sẽ đẹp dần lên.

Còn “ Hữu tướng vô tâm, tướng tuần tâm diệt: có nghĩa là người có tướng tạo khi sinh ra đẹp nhưng do tâm xấu, tướng mạo từ đó mà xấu dần đi.


Tu dưỡng mỗi ngày, tròn tự trong tâm

Nhìn từ quan điểm sinh lý học và tâm lý học, chúng ta có thể thấy “ tâm sinh tướng” hoàn toàn hợp lí. Bởi vì hành động và suy nghĩ của chúng ta sẽ được phản ánh thông qua diện mạo.

Ví dụ như:

Người tâm ác, suy nghĩ lúc nào cũng muốn hại người nên luôn lo sợ, ăn không ngon, ngủ không yên khiến thần sắc suy sụp.

Người gặp bất lợi trong công việc, chuyện tình cảm,… tinh thần giảm sút, khí sắc cũng dần mờ nhạt đi.

Ngược lại, người luôn làm việc thiện giúp người, thường ở trong trạng thái ung dung tự tại. Tướng mạo lúc nào cũng hồng hào và nhiều năng lượng tích cực.

Điều này do dòng năng lượng suy nghĩ thể hiện ra bên ngoài thông qua ngoại hình của chúng ta.

Bởi vì lẽ đó, theo các sách nghiên cứu về nhân tướng học, sách phong thủy hay các tôn giáo đều có cách nhìn nhận tướng mạo con người để đoán cái tâm của họ. Điều này giúp ta chọn được người hiền tài, chọn đối tác thật tâm. 

Tướng mạo có thay đổi không khi tâm thay đổi?

Câu trả lời là có! Nếu vào một giai đoạn nào đó tâm bạn thay đổi, những suy nghĩ trở nên tích cực, tấm lòng hướng thiện thì tướng mạo, khí chất dần dần thay đổi thêm phần đẹp hơn. Bạn sẽ nhận thấy rõ điều đó khi thấy khuôn mặt hồng hào, miệng luôn tươi cười.

Ngược lại, nếu có giai đoạn, bạn xấu chuyên đố kỵ, khó chịu, hẳn khuôn mặt sẽ cau có. Bạn sẽ thấy những biểu hiện rõ nét tại đôi mắt, cái miệng có sự thay đổi rất nhiều.

Chính vì thế, ông bà ta thường khuyên con cháu nên hướng thiện hay thay đổi tâm tính. Bạn sẽ có được tướng mạo tốt, khí chất tốt nếu tâm bạn tốt.  Nói chung, tướng mạo sẽ được thay đổi khi tâm ta thay đổi.

Nguồn sưu tầm- Hoài Ân Viên chia sẻ

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82