Menu

SEN TRẮNG - LOÀI HOA MANG GIÁ TRỊ TINH HOA TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM

 

Được biết đến là một trong những loài hoa mang vẻ đẹp mộc mạc, bình dị và gần gũi. Hoa sen giờ đây được xem như hình ảnh đại diện cho nhiều tầng ý nghĩa, mỗi loài hoa sẽ mang một màu sắc tượng trưng cho giá trị văn hóa và tinh thần khác nhau. Trong số đó, sen trắng được ví như một biểu tượng gắn liền với đời sống tâm linh.

Ý nghĩa hoa sen trắng

Trong xứ sở của các loài hoa, hoa sen trắng được người Việt ưu ái ví von như một biểu tượng của đời sống văn hóa, dù không chính thức là quốc hoa nhưng nó mang trong mình những ý nghĩa tinh thần tích cực gắn liền với đời sống người Việt Nam. 

Hoa sen được các thi sĩ khắc họa nên những đường nét hài hòa trong mỗi bức tranh sinh động qua từng áng văn, vầng thơ. Sự đối lập giữa hình ảnh trong ngần, thanh thiết giữa sen trắng và bùn sình cho thấy sự tịnh tâm hướng đến những điều an yên, dung dị giữa dòng chảy hối hả của thời gian. 

Ý nghĩa của hoa sen trắng Ý nghĩa của hoa sen trắng 

Hoa sen trắng trong văn hóa người Việt

Ở khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, trong bản sắc văn hóa, hình ảnh hoa sen xuất hiện tương đối nhiều trong những sự kiện giao lưu văn hóa, nắm giữ vị trí khá quan trọng của nhiều nước trong khu vực này. 

Về mặt khác hoa sen trắng, tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khôi tồn tại trong nền văn hóa Việt Nam mang ý nghĩa về tinh thần và đời sống.

Hoa sen trắng trong văn hóa người ViệtHoa sen trắng trong văn hóa người Việt

Hoa sen trắng trong văn hóa tâm linh

Có những câu chuyện đã trở thành huyền thoại, vào những niên đại trước, sự tích và truyền thuyết xoay quanh loài hoa sen này đã tạo nên những dấu ấn khó phai như bước chân đầu tiên nở ra bảy đóa sen của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Từ đó cho thấy lòng kiên định vượt qua những cám dỗ tái hiện sự bừng tỉnh tinh khôi, vươn mình để thoát khỏi chốn bụi trần lấm lem.

Hoa sen trắng trong văn hóa tâm linhHoa sen trắng trong văn hóa tâm linh

Sự trái ngược của những cánh hoa mỏng manh mang vẻ đẹp thanh bình, dung dị là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực đại diện trong văn hóa tâm linh. Hình ảnh hoa sen trắng xuất hiện nhiều trong các công trình kiến trúc như: chùa chiền, tháp, tượng đài,... thể hiện cho lòng giác ngộ và đức tin, sự thiêng liêng và tôn kính dành cho Đức Phật. 

Hoa sen trắng trong phong thủy mang những năng lượng tích cực

Hoa sen trắng còn được biết đến là một trong những vật phẩm mang đến nguồn năng lượng tích cực và loại bỏ những tiêu cực trong cuộc sống. Trưng hoa sen trắng không chỉ trang trí mà còn giúp điều hòa khí vượng, hóa giải sát khí phong thủy.

 Không những vậy, còn giúp tăng cường sức khỏe vì nó có tác động trực tiếp đến tâm lý của người nhìn như trút bỏ được những ưu lo, phiền nhọc.

Hoa sen trắng trong phong thủy mang những năng lượng tích cựcHoa sen trắng trong phong thủy mang những năng lượng tích cực

Trong tang lễ, sen trắng là biểu tượng của sự vươn lên

Những giá trị tinh thần mà sen trắng mang đến kích thích sản sinh nguồn năng lượng mới, nâng cao ý chí kiên cường cùng đó vượt qua những đau thương, mất mát. Có lẽ vì vậy mà hình ảnh sen trắng gắn liền với tang lễ tăng thêm sự trang trọng, uy nghiêm để tiễn đưa những người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong tang lễ, sen trắng là biểu tượng của sự vươn lênTrong tang lễ, sen trắng là biểu tượng của sự vươn lên

Màu trắng của hoa sen còn đại diện cho sự sống mới, bắt đầu một hành trình khác, một cuộc sống khác, với hy vọng ở kiếp sau sẽ trở nên hạnh phúc và an lạc hơn. 

Hy vọng bài viết trên do Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên chia sẻ, giúp các bạn có thêm những góc nhìn mới và hiểu thêm về ý nghĩa của loại sen trắng này.

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82