Menu

MÊ TÍN DỊ ĐOAN LÀ GÌ? TƯ TƯỞNG TÍN NGƯỠNG THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

 

Mê tín dị đoan là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, tuy nhiên gần đây lại ngang nhiên nổi lên trên khắp mạng xã hội. Tiêu biểu là Cô đồng “đúng nhận, sai cãi” với các video bói toán được hưởng ứng mạnh mẽ thời gian qua. Vậy mê tín dị đoan là gì? Tư tưởng tín ngưỡng như thế nào mới là đúng đắn? Hoài Ân Viên sẽ làm sáng tỏ ngay dưới đây!

Mê tín dị đoan là gì?

Người Á Châu chúng ta thường có đời sống tâm linh rất phong phú. Trong đó có niềm tin vào những thế lực siêu nhiên, thần thánh là cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, nếu đặt niềm tin một cách tiêu cực vào những thứ nhảm nhí, mơ hồ, không có thật và không phù hợp với quy luật tự nhiên là điều không nên. 

Có những niềm tin như trên và thực hiện những hành vi dẫn tới những hậu quả xấu đối với cá nhân, lan ra cả cộng đồng về thời gian, tài sản, sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới cả tính mạng con người được gọi là mê tín dị đoan.

Những người có hành vi mê tín có thể kể đến như: ông đồng, bà cốt, bói toán, xem tướng, cầu cúng để chữa được bệnh tật, giải hạn, thầy bùa thầy chú, v.v…

Hoạt động mê tín dị đoanHoạt động mê tín dị đoan

Tại sao không nên mê tín dị đoan?

Trước hết, về mặt pháp luật, mê tín dị đoan là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Trong đó có hai hình thức xử phạt:

Phạt hành chính: xử phạt những người tổ chức hoạt động mê tín dị đoan và hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi. 

Phạt hình sự: truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng như (làm chết người, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội) hoặc tái phạm hành vi mê tín dị đoan nhiều lần. 

Mê tín dị đoan là hành vi bị pháp luật nghiêm cấmMê tín dị đoan là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

Xét về mặt tín ngưỡng, đức tin là một phần của đời sống tâm linh. Tuy nhiên, đức tin phải đặt sai chỗ, u mê là điều không nên. Tất cả những tôn giáo chính thống đều hướng thiện, dạy con người những giá trị tốt đẹp. Nếu lấy tín ngưỡng ra để làm những điều sai trái trục lợi, đó là vi phạm tín ngưỡng. 

Tin vào phật pháp, thần thánh, các thế lực siêu nhiên có phải là mê tín dị đoan không?

Tin vào những điều tâm linh, chưa phải hành vi mê tín dị đoan. Bởi vì xét theo góc độ pháp luật, việc thực hiện những hành vi có liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng mà gây hậu quả xấu cho con người, xã hội thì mới bị kết tội là mê tín dị đoan

Việc dừng ở mức độ niềm tin thì chưa phải là sự mê tín sai trái. Nói như vậy để biết những niềm tin vào Phật Pháp, Đức Chúa là hoàn toàn không sai trái và phù hợp với pháp luật Việt Nam. 

Trong cuộc sống, bất cứ điều gì cũng có hai mặt của nó. Nói đến đời sống văn hóa tâm linh cũng không ngoại lệ. Việc có niềm tin vào Phật Pháp, thần thánh và các thế lực siêu nhiên đúng hay sai là do cách nhìn nhận và hành vi của mỗi người. 

Niềm tin hướng thiện không phải là hành vi mê tín dị đoanNiềm tin hướng thiện không phải là hành vi mê tín dị đoan

Các tôn giáo được lập ra để hướng con người đến việc thiện, truyền bá những tư tưởng tốt đẹp. Nếu nhìn theo góc độ đó, niềm tin duy tâm là hợp tình hợp lý. Ngược lại, nếu mù quáng tin vào những phạm trù xa xôi, mơ hồ mà tạo nghiệp, làm điều ác, lợi dụng người khác thì rất đáng để lên án. 

Tóm lại, mê tín dị đoan là điều không nên. Mỗi người đều có quyền tự do tôn giáo, có quyền lựa chọn đức tin riêng cho mình. Thế nên, lựa chọn điều thiện, đi theo những giá trị tốt đẹp đó mới là niềm tin đúng đắn!

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82