Menu

Gợi ý các loài hoa bàn thờ đám tang phù hợp và trang nghiêm

Ý nghĩa của việc trang trí hoa bàn thờ đám tang

Ngày nay, theo tục của ông bà ta, việc sử dụng hoa bàn thờ đám tang là một nét đẹp văn hóa. Hầu hết tại các tỉnh ở cả 3 miền đều trưng bày khá nhiều. Mỗi loài hoa sẽ mang một ý nghĩa riêng và khi hoa được trang trí trên bàn thờ cũng thể hiện sự tưởng nhớ đến người đã khuất. 

Đồng thời, đây cũng là cách để con cháu tưởng nhớ, thể hiện lòng thành đối với người đã đi xa. Một số nhà con cháu có điều kiện thường chuẩn bị hoa tươi rất trang trọng để bày biện trên lễ tang của người thân mình bày tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục.

Top 6 loại hoa bàn thờ đám tang được trang trí sử dụng nhiều nhất

Như đã nói ở trên, mỗi một loài hoa bàn thờ đám tang sẽ mang một ý nghĩa riêng. Tùy vào độ tuổi người mất  và tính cách để lựa chọn hoa phù hợp. Hiện nay, có một số loài hoa chất lượng được nhiều người ưa chuộng sử dụng như: 

Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng là một loài hoa mang đến không khí u buồn, màu hoa này tượng trưng cho sự trẻ tuổi và gia quyến trưng bày để thể hiện sự tiếc thương trước số phận ngắn ngủi “người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh”. Đây là loài hoa được dùng cho các đám tang có người mất trẻ tuổi.

Hoa Ly trắng

Để nói về sự tích của hoa ly trắng thì cũng vô cùng bi thương, loài hoa này biểu tượng cho sự thương tiếc số phận người đã khuất và như được kèm theo một lời cầu chúc được tái sinh vào kiếp sau. Có khá nhiều lễ tang người ta chọn hoa ly trắng để trưng bày và nên nối thành các vòng hoặc kết thành khóm sẽ đẹp hơn nhiều lần. 

Hoa huệ ta sử dụng trong lễ tang ở các tỉnh phía Bắc

Hoa huệ là một loài hoa được sử dụng khá nhiều trong các lễ tang, hoa huệ trắng thường dành cho những người đã khuất với tuổi còn trẻ. Tại các tỉnh phía Bắc thì hoa huệ được bày nhiều hơn trong lễ tang. Theo đó một ý nghĩa khác của hoa huệ chính cái chết kết thúc nhưng sẽ có những cuộc sống mới bắt đầu trong mai sau.

Hoa cúc trang trí tang lễ được ua chuộng nhất

Hoa cúc được sử dụng phổ biến nhất tại nước ta, đây là loài hoa bàn thờ đám tang hoặc sử dụng nhiều để thăm viếng mộ phần. Hoa cúc là một biểu tượng của tâm linh mang ý nghĩa tưởng nhớ. Thông thường, tại các bàn thờ gia quyến thường chọn hoa cúc màu vàng và để thể hiện sự nhớ nhung da diết. 

Hoa cúc: Lợi ích chữa bệnh của hoa cúc trong y học | TIKI

Hoa lan – mang ý nghĩa của sự biết ơn

Hoa lan cũng là một loài hoa bàn thờ đám tang được nhiều gia chủ lựa chọn. Hoa lan mang màu sắc đượm buồn và còn có ý nghĩ biểu trưng cho một tình yêu vĩnh cửu. Trong các đám tang hoa lan cũng được lựa chọn nhiều và như muốn thay lời cảm tạ của gia quyến đến các quý khách.

Cách nhận biết các loại phong lan và kỹ thuật trồng phù hợp

Khi dâng hoa bàn thờ đám tang cần lưu ý điều gì?

Dù sau khi đã lựa chọn được loài hoa bàn thờ phù hợp nhưng gia quyến hoặc quý quan khách xa gần khi dâng hoa cũng nên chú ý những điều tối kỵ. Cùng điểm qua một số lưu ý khi dâng hoa trong lễ tang như sau: 

  • Đến với một lễ tang tùy vào số lượng thành viên để chọn kiểu hoa cho phù hợp. Nếu là một tập thể lớn thì hãy chọn những lẵng hoa lớn để bày tỏ lòng thành kính và thương tiếc của tất cả mọi người. 
  • Nếu đi thăm viếng một mình thì chỉ nên chọn 1 bó hoa hay lẵng hoa là phù hợp. Tuy nhiên, chọn hoa bàn thờ đám tang cũng không nên quá phô trương. Người chọn hoa còn dựa vào phong tục tập quán và vùng miền để chọn hoa viếng cho phù hợp. 
  • Nên chọn các loài hoa tang có màu sắc đơn giản và hài hòa, không nên chọn hoa có màu sắc quá tươi tắn. Nên ưu tiên chọn một số loài hoa: màu trắng, tím, vàng nhạt, màu kem,... 
  • Nếu chọn hoa cho đám tang của người trẻ tuổi thì nên chọn hoa có màu trắng là tốt nhất, có thể thêm các dải băng đen thể hiện đúng ý nghĩa của vòng hoa chia buồn người mất trẻ. 
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82