Menu

CÚNG 49 NGÀY NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ

Vòng đời “Sinh - lão - bệnh - tử” của một người từ khi sinh ra đến lúc mất đi không thể nào thay đổi được, tang sự cũng là một trong những điều không thể tránh. Vì vậy, đối với người vừa mới mất trước và sau khi chôn cất sẽ phải trải qua nhiều các hình thức cúng bái và những điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm để tránh tai họa ập đến.

1. Phong tục cúng 49 ngày cho người đã khuất

Theo quan niệm lưu truyền của người xưa, một người sau khi mất đi linh hồn sẽ rời khỏi xác và sống tạm bợ ở chốn dương gian đến hết 49 ngày. Thực hiện cúng 49 ngày hay còn gọi là chung thất một nghi lễ tâm linh được con cháu thực hiện với trách nhiệm  làm tròn đạo hiếu.

Ngày thứ 49 cũng là ngày cuối cùng linh hồn còn tồn tại ngay trên dương thế, thực hiện cúng 49 ngày để nói lời chào vĩnh biệt cầu mong linh hồn có thể vãn sinh ở kiếp khác với một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

Lễ Chung Thất hay còn gọi cúng 49 ngày là nghi thức quan trọng được thực hiện đối với người vừa mới qua đời

2. Những việc không nên làm vào 49 ngày có tang

Bên cạnh các nghi thức cúng kiến, khi nhà có tang sự trong vòng 49 ngày cần chú ý cẩn trọng với những hành động của mình, đôi khi chỉ vì sơ xuất cũng vô tình gây ra những chuyện xui xẻo hay thậm chí tai họa vô tình ập xuống đối với cả gia đình.

2.1 Không nên khóc to tiếng

Khi nhà có tang sự chuyện đau buồn rơi nước mắt là khó tránh khỏi nhưng khi chôn cất xong, sau khi trở về nhà thì không nên khóc to thành tiếng. Trong 49 ngày,  linh hồn vẫn còn tồn tại chốn dương gian, việc khóc to thành tiếng sẽ khiến người đã khuất quyến luyến không nỡ đi đầu thai, dẫn đến việc khó siêu thoát.

2.2 Không nên sử dụng lại đồ của người đã khuất

Việc sử dụng lại đồ cũ người đã chết là một trong những điều rất kiêng kỵ, đặc biệt là dụng cụ sinh hoạt, quần áo, gương lược, giường chiếu. Đây là một trong những đồ dùng đã gắn bó với họ qua nhiều năm nên cảm giác quen thuộc vẫn tồn tại, khi thấy ai sử dụng các vật dụng đó có thể người chết sẽ quay lại đòi.

Việc này vô tình hay cố ý người sử dụng sẽ tự chuốc họa vào thân có thể bị hành cho đau ốm hoặc xui rủi hơn linh hồn người sống có thể bị kéo đi cùng. Trong 49 ngày có tang, những vật dụng còn sót lại của người đã khuất nên chôn hoặc đốt đi để họ có thể tiếp tục sử dụng ở thế giới bên kia.

Kiêng cử những điều không nên làm trong vòng 49 ngày để tránh mang họa vào thân

2.3 Không sát sinh

Một số nhà thường có thói quen giết gà, lợn, vịt nhằm bày lên mâm cỗ cúng cho người mất, việc này hoàn toàn không nên làm vì sẽ tạo thêm nghiệp quả mà người mất phải gánh. Trong 49 ngày này, nên dâng cúng các món chay để giúp tâm được thanh tịnh, nhẹ nhàng hơn. 

2.4 Không tham gia tiệc tùng, các nơi ồn ào 

Điều này không chỉ tránh sự phán xét, soi mói của nhiều người, 49 ngày đầu khi tham gia lễ tiệc, ăn uống thịnh soạn được cho là bất kính, không tôn trọng người đã khuất khi nhà vừa có tang sự mà đã ham vui nhập tiệc.

2.5 Không dựng vợ, gã chồng

Phong tục này đã có từ rất lâu về trước, khi gia đình có người thân không may qua đời trong vòng 3 năm tiếp theo không được dựng vợ, gã chồng nếu không muốn bị đánh giá là mang tội bất hiếu.

2.6 Kiêng việc trùng số 7

Tính từ lúc người chết từ giã cõi trần, sẽ có tổng cộng bảy bảy bốn chín ngày, cứ 7 ngày trôi qua tang gia sẽ thực hiện hóa vàng mã một lần.

Theo quan niệm dân gian, con người thường có 3 hồn 7 vía, cứ một năm mất đi một hồn, 7 ngày mất đi một phách, 3 năm hồn mãn tang và sau 49 ngày thì phách tan. Khi thực hiện hóa vàng mã nếu rơi vào ngày 7,17,27 âm lịch thì nên chọn ngày khác, tránh việc trùng số 7.

2.7 Kiêng cắt tóc, cạo râu 

Nhà có tang sự trong vòng 49 ngày hạn chế cắt tóc, cạo râu vì nhiều người cho rằng đây là cách thể hiện sự đau buồn khi nhà có thế sự và tránh sự quấy rối của các thế lực tâm linh khác.

Cúng 49 ngày cũng là một trong những hình thức bày tỏ lòng biết ơn, đạo nghĩa, công ơn dưỡng dục với người đã khuất

2.8 Làm tròn đạo hiếu với người đã khuất

Chết không hẳn là hết vì tàng thức chất chứa những kỷ niệm vẫn còn tồn đọng lại theo thời gian. Con cháu muốn báo đáp công ơn thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng người đã khuất có thể lựa chọn nơi yên nghỉ vĩnh hằng mang phong thủy tốt tại Hoài Ân Viên, ngôi nhà thứ 2 giúp người đã khuất nghỉ ngơi suốt phần đời còn lại.

Ngoài ra, Hoài Ân viên còn cung cấp các dịch vụ như bảo vệ chăm sóc mộ phần, an táng, cải táng, lưu tro cốt,... để tang gia có thể trút bớt đi phần nào gánh nặng dành thời gian chu toàn chăm lo cho những việc quan trọng được ưu tiên trước.

Khi sử dụng các dịch vụ tại Hoài Ân Viên, quý khách hàng không phải bận tâm lo lắng nhiều, thấu hiểu những nỗi đau Hoài Ân Viên sẽ đồng hành cùng tang gia và san sẻ bớt đi phần nào sự mất mát thông qua các dịch vụ có tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT

  • Địa chỉ : 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
  • Điện thoại : 0909 121 382 (Ms. Bình) - 0914 541 838 (Mr. Thắng)
  • Email :  hoaianvienbeta@gmail.com
  • MST : 0305767787 - Cấp ngày 10/06/2008 - Sở kế hoạch và đầu tư TP HCM
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82