Menu

CHUẨN MỰC VĂN HÓA TỒN TẠI TRONG TRANG PHỤC TANG LỄ

 

Ngoài việc tổ chức các nghi thức tang lễ truyền thống dành cho người đã khuất nhằm thể hiện sự trang trọng, tính tôn nghiêm. Việc mặc các trang phục trong tang lễ được xem là một trong những việc bày tỏ sự tiếc thương và tưởng nhớ đến người đã khuất nhằm thể hiện mối quan hệ thân thuộc trong gia quyến.

1.Trang phục tang lễ mang giá trị trong đời sống văn hóa Việt Nam ? 

Sự ảm đạm, tang thương bao trùm lấy bầu không khí trong tang lễ, việc lựa chọn các trang phục tang lễ ra sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh là một trong những việc thiết yếu cần được thực hiện khi tham gia tang lễ. 

Trang phục tang lễ mang giá trị văn hóa Việt Nam

Được xem như một nét văn hóa truyền thống của người Việt, Trang phục tang lễ được khoác lên mình nhằm bày tỏ sự trang nghiêm, tôn kính đến với những người vừa mới từ trần. Đây là một trong những đồ vật không thể bỏ qua, được dùng trong hầu hết mọi nghi lễ đám tang. 

Trang phục tang lễ thường được làm từ vải xô, đa phần mang màu trắng, tuy đơn giản nhưng biểu trưng cho sự trịnh trọng, nghiêm túc thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

2.Những điều cần lưu ý khi diện các trang phục tang lễ.

Đám tang là hình thức của một nghi lễ được thực hiện để nói lời từ biệt cuối cùng và san sẻ bớt những đau thương, cần lưu ý khi lựa chọn các trang phục tang lễ phù hợp với từng hoàn cảnh.

2.1 Trang phục tang lễ mặc như thế nào cho đúng quy chuẩn.

Mỗi tôn giáo hay vùng miền đều có những nét văn hóa riêng biệt, từ đó cũng có ít nhiều sự thay đổi trong trang phục tang lễ, cơ bản thông thường dễ nhận thấy nhất ở Việt Nam là một bộ trang phục được làm bằng vải thô, không được cắt may tỉ mỉ, điểm khác biệt để nhận biết vai trò và mối quan hệ trong gia quyến là một số các phụ kiện đi kèm như mũ đội, dây rơm gậy tre, khăn tang, thắt lưng,...

Trang phục tang lễ mặc sao cho đúng quy chuẩn

Đối với những người đi viếng đám tang, không nhất thiết phải bận các trang phục tang lễ.  Màu chủ đạo trắng, đen hoặc các loại quần áo sẫm màu là lựa chọn tối ưu nhất nhằm bày tỏ sự kính trọng với người đã khuất.

2.2 Trang phục tang lễ nên tránh khi đi viếng đám ma.

Một tang lễ được diễn ra không chỉ để tri ân cho cuộc đời của người quá cố mà còn là nơi linh thiêng để những ưu phiền có thể vơi đi, chia sẻ những mất mát với người ở lại.

Vì vậy, khi viếng thăm đám tang của ai đó, trang phục tang lễ hạn chế những màu sắc tươi sáng tránh những ánh nhìn không hay đổ dồn về phía mình.

Những lưu ý khi mặc trang phục tang lễ

Ngoài ra, nên chọn các trang phục tang lễ sao cho lịch sự, gọn gàng tươm tất, không nên mặc các loại quần, váy quá ngắn hoặc quá hở hang và một số loại áo trễ vai, cúp ngực, áo ba lỗ,... Đây là gợi ý về một số các trang phục tang lễ nên tránh nếu không muốn bị đánh giá là thiếu tôn trọng với người đã mất.

Một số quy chuẩn về trang phục tang lễ trong văn hóa Việt Nam, Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích thông qua việc lựa chọn trang phục sao cho đúng và hợp lý nhất khi tham gia bất kì một tang lễ nào. 

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82