Menu

CÂY SALA - LINH THIÊNG NƠI CỬA PHẬT

Sala là một loài cây nằm trong danh sách được các Phật tử khắp nơi tôn sùng vì ý nghĩa linh thiêng vốn có của nó. Ý nghĩa trong loài hoa này là gì, tại sao được trồng nhiều trong các đền chùa, hãy cùng Hoài Ân Viên tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1. Nguồn gốc của cây Sala 

Cây Sala được biết đến với rất nhiều tên gọi như Ta-la, Tha-la, cây vô ưu hay hoa vô đàm, đây là loại cây được tìm thấy ở Ấn Độ, Nepal, Myanmar và Bangladesh, về sau được đưa về trồng ở các nước trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Cây Sala là cây thân gỗ có hoa thuộc họ dầu dễ bị nhầm lẫn với cây đầu lân vì hình dáng có vẻ tương đồng, thế nhưng hoa sala lan tỏa mùi hương tràn ngập sự thuần khiết, thanh tịnh trái ngược với mùi hôi khi chín của hoa đầu lân.

Nguồn gốc cây Sala 

Dù đông tàn hay nắng cạn Sala đều có thể nở hoa, nhưng khoảng thời gian hoa nở đẹp nhất rơi vào từ tháng 2 đến tháng 5, nét đẹp của những bông hoa tươi xinh tựa như nguồn sống mới an lạc và hạnh phúc. 

2. Truyền thuyết gắn liền với cây Sala 

Tương truyền rằng Đức Phật Thích Ca được hoàng hậu Maya sinh ra dưới gốc cây Sala, một cành cây đã chìa ra trong lúc bà lên cơn đau vô hình chung như tiếp thêm sức mạnh.

Trong kinh điển Phật giáo, sau khi đản sinh dưới gốc cây Sala trong vườn Lumbini và nhập diệt giữa hai cây Sala, tuy không phải mùa hoa nở nhưng khi Đức Phật nằm nghỉ thì cây nở hoa đỏ rực. Kỳ lạ hơn những cánh hoa rơi xung quanh như tiễn đưa Đức Phật về cảnh giới chân phương. 

Sala gắn liền với các truyền thuyết

Ngoài ra, trong truyền thuyết Ấn Độ người ta tin rằng Sala là biểu tượng của tình yêu, hoa Sala tượng trưng cho thân hình của những người phụ nữ, chỉ cần các thiếu nữ dùng trái tim chân thành chạm vào cây thì hoa sẽ nhanh nở.

3.Ý nghĩa của cây sala 

3.1 Sala mang ý nghĩa đối với Phật giáo 

Mỗi một loài cây, loài hoa khi tồn tại đều mang những ý nghĩa nhất định, riêng đối với cây Sala trong Phật giáo luôn được các Phật tử tôn sùng vì đây là một trong những loài hoa linh thiêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. 

Trong Phật giáo, cây Sala tượng trưng cho những bình yên, sự thấu hiểu nhìn nhận thế sự của cuộc sống không phân biệt bất kỳ giai cấp, tầng lớp, tốt xấu hay giàu nghèo. Sự giác ngộ không chứa đựng những chấp ngã nào, hoa Sala đại diện cho đức tính hiền lành, nhân hậu, bao dung và yêu thương hết vạn vật trên thế gian này.

Ý nghĩa của cây Sala

3.2 Sala mang ý nghĩa trong phong thủy 

Cây Sala đóng vai trò quan trọng trong một số nghi lễ tôn giáo, thường được trồng ở các chùa chiền, đền tự để mang lại may mắn và hạnh phúc. Cũng từ đó, nhiều người lễ chùa thường đến và nhặt những cánh hoa rơi với mong cầu về một cuộc sống an lành.

Bên cạnh những ý nghĩa về tâm linh hoa Sala còn là dược liệu giúp chữa trị các bệnh cảm lạnh, đau bụng và các bệnh ngoài da. Thông qua bài viết trên, Hoài Ân Viên hy vọng bạn sẽ biết thêm về ý nghĩa và giá trị về loài hoa linh thiêng nơi cửa Phật. 

 

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82