Menu

TỔNG HỢP CÁC NGHI LỄ TRONG ĐÁM TANG

Tang lễ là một nghi thức quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam, thể hiện lòng kính trọng và tưởng nhớ người đã khuất. Mỗi nghi lễ trong đám tang đều mang ý nghĩa sâu sắc và có những quy tắc riêng để đảm bảo linh hồn người mất được an nghỉ và gia đình thể hiện sự tiếc thương một cách trang trọng. Trong bài viết này, Hoài Ân Viên sẽ tổng hợp các nghi lễ chính trong một đám tang truyền thống, từ việc lập bàn thờ cho người mất cho đến lễ mãn tang, cùng những điều kiêng kỵ khi tổ chức tang lễ để tránh mang lại điều không may cho gia đình.

I. CÁC NGHI LỄ TRONG MỘT ĐÁM TANG 

1. Lập bàn thờ cho người mất

Lập bàn thờ cho người mất là một nghi lễ quan trọng trong đám tang. Bàn thờ thường được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, với ảnh thờ, hương, nến và các đồ cúng tế như hoa quả, rượu và cơm. Mục đích của nghi lễ này là để tưởng nhớ và kính trọng người đã khuất, cầu nguyện cho linh hồn họ được siêu thoát.

Lập bàn thờ cho người mất | Ảnh: Blackstone

Lập bàn thờ cho người mất | Ảnh: Blackstone

2. Trùng tang

Trùng tang là một hiện tượng trong phong tục tập quán người Việt, chỉ việc trong gia đình có người mất thì có thể sẽ xảy ra liên tiếp các cái chết khác trong gia đình. Để tránh trùng tang, người ta thường mời thầy cúng hoặc thầy phong thủy đến làm lễ giải trùng.

Ảnh: Phim Exhuma

Ảnh: Phim Exhuma

3. Hạ tịch

Hạ tịch là nghi thức tiến hành đưa người vừa mất xuống chiếu trải dưới đất trong một chốc rồi lại đưa lên luôn với ngụ ý là người được đất sinh ra sẽ trở về với đất và hy vọng sẽ hoàn sinh khí cho người đã mất.

4. Cáo phó

Trong nghi thức đám tang của người Việt không thể thiếu Cáo phó - Một thông báo được đặt tại cổng tang gia nhằm thông báo đến bạn bè, người thân và người đến phúng điếu những thông tin cần thiết về người mất. Thông tin bào gồm ngày sinh/ngày mất, thời gian, địa điểm làm lễ di quan, nhập quan,…

5. Liệm và nhập quan

Liệm là nghi lễ đặt thi hài vào quan tài và nhập quan là nghi lễ đóng nắp quan tài. Đây là những nghi thức trang trọng, thường được thực hiện với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết.

6. Phúng điếu

Phúng điếu là việc bạn bè, người thân đến viếng và chia buồn với gia đình người mất. Họ thường mang theo vòng hoa, hương, nến và tiền phúng điếu để bày tỏ lòng kính trọng và chia sẻ mất mát với gia đình.

7. Thổi kèn giải

Thổi kèn giải là một phần của lễ tang, nhằm tạo ra không khí trang nghiêm và thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất. Âm nhạc tang lễ có thể bao gồm nhạc truyền thống hoặc các bài hát tôn giáo.

8. Di quan

Di quan là nghi lễ di chuyển quan tài từ nhà đến nơi chôn cất hoặc hỏa táng. Nghi lễ này thường được thực hiện với sự tham gia của nhiều người và có sự hướng dẫn của thầy cúng hoặc người chủ lễ.

9. Chôn cất

Chôn cất là nghi lễ cuối cùng trong đám tang, nơi thi hài được đặt xuống mộ và lấp đất. Trong một số trường hợp, người ta có thể chọn hỏa táng thay vì chôn cất.

10. Chung thất

Trong phong tục tang ma, người Việt không thể thiếu tuần chung thất, được gọi là 49 ngày. Sau tang lễ, gia chủ sẽ cúng cơm đều đặn cho người mất, đồng thời làm lễ thất hàng tuần cho đến tuần thứ 7 thì làm lễ chung thất, sau đó ngừng cúng cơm.

11. Tuần tốt khóc

Tuần tốt khóc là nghi lễ diễn ra vào mỗi tuần sau khi người mất qua đời, thường kéo dài trong 7 tuần. Gia đình và bạn bè sẽ tụ họp để đọc kinh, cầu nguyện và tưởng nhớ người đã khuất.

12. Giỗ đầu

Giỗ đầu là lễ kỷ niệm một năm ngày mất của người đã khuất. Gia đình sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ, mời bạn bè và người thân đến dự để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất.

13. Mãn tang

Mãn tang là lễ kết thúc thời gian tang chế, thường diễn ra sau hai hoặc ba năm kể từ ngày mất. Gia đình sẽ tổ chức một buổi lễ để báo cáo với tổ tiên và cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được yên nghỉ.

II. NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI TỔ CHỨC TANG LỄ

- Không để chó mèo nhảy qua thi hài hoặc quan tài vì có thể gây ra điều không may.

- Không khóc to, gào thét trong đám tang để tránh linh hồn người mất không được yên bình.

- Không mặc quần áo sặc sỡ, chỉ nên mặc đồ tang màu trắng hoặc đen.

- Tránh sử dụng những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo trong tang lễ.

- Không nên tổ chức đám cưới hoặc các sự kiện vui vẻ trong thời gian tang chế.

- Khi chôn cất, không nên mặc đồ của người tham gia chôn cất cho người đã khuất để tránh người mất mang đi một phần của người đó. Bên cạnh đó, gia đình cũng không nên sử dụng vật dụng của người đã khuất như quần áo, giường, giày dép,…

- Tránh để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp vào mộ khi cải táng.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về các nghi lễ trong đám tang và những điều kiêng kỵ khi tổ chức tang lễ.

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT

Trụ sở: 53 Kinh Dương Vương, P. 12, Quận 6, TP HCM

Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai

Điện thoại: 0909 12 13 82

Email: hoaianvienbeta@gmail.com

Website: https://hoaianvien.com.vn/

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82