Menu

THẮP HƯƠNG CHO NGƯỜI MỚI MẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thắp hương, thờ cúng tổ tiên là nét truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dừng lại ở phạm vi tín ngưỡng mà còn là gìn giữ và phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cha ông để lại. Do đó vào mỗi dịp lễ, Tết, Rằm hay Mùng một mọi gia đình đều thắp hương. Vậy có nên thắp hương cho người mới mất không? Và những điều cần biết khi thắp hương cho người mới mất.

1. Có nên thắp hương cho người mới mất không?

Cuộc đời là hành trình từ khi sinh ra đến khi mãn phần, và khi một người rời xa thế giới này, việc thắp hương không chỉ là nghi thức tâm linh mà còn là cách để bày tỏ lòng kính trọng và thương nhớ.

Khi chúng ta thắp một ngọn hương, không chỉ là để thể hiện lòng thành, mà đó còn là cách chúng ta kết nối với linh hồn người đã khuất, tỏ lòng biết ơn đối với những gì họ đã để lại.

Thắp hương là một nghi thức tốt đẹp trong văn hóa của dân tộc

Thắp hương là một nghi thức tốt đẹp trong văn hóa của dân tộc

2. Các lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Thực tế, thắp hương là biểu tượng của sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với người đã khuất, đồng thời giúp người sống có cơ hội để tưởng niệm và chia buồn. Nhưng việc này cũng cần được thực hiện một cách thận trọng, nhất là với các gia đình có niềm tin và phong tục tập quán khác nhau.

Khi thắp hương cho người mới mất, cần lưu ý những điểm sau:

- Thời gian thắp hương: Đối với thời gian thắp hương cho người mới mất thì đảm bảo trong 24 giờ. Lúc nào cũng phải có khói hương trên bàn thờ cho tới 49 ngày tùy phong tục từng địa phương. Có nơi 49 ngày và có những vùng thắp hương 24/24 cho đến 100 ngày. Ngoài việc thắp hương thì người còn sống sẽ dâng cùng với mâm cơm một ngày 3 bữa sáng, trưa, chiều để người mới mất hiến hưởng.

- Thắp hương với số nhang lẻ: Người thân sẽ thắp hương với số nhang lẻ, ví dụ như 1 né, 3 nén để thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với người đã mất. Tránh sử dụng những số nhang chẵn để dâng lên bàn thờ vì đây là trái với phong tục của người Việt Nam. Điều này sẽ khiến cho người đã khuất không hài lòng.

Thắp hương với số nhang lẻ

Thắp hương với số nhang lẻ

- Cách thắp hương chính xác: Người thắp cần dâng hương với lòng thành kính của mình và chánh niệm. Đây chính là sự tập trung khi thắp hương cho người mới mất. Đồng thời người thắp nên chú ý cắm hương bằng hai tay và cắm thẳng đứng. Điều này tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng của người thân đến người đã khuất.

Cách thắp hương chính xác

Cách thắp hương chính xác

Có lẽ, quan trọng hơn cả là sự thành tâm và niềm tin người thân dành cho người đã mất. Việc thắp hương nên được dựa trên sự hiểu biết, tôn trọng phong tục và tín ngưỡng của từng gia đình. Như vậy, không chỉ thể hiện được lòng biết ơn mà còn giúp duy trì trật tự và hài hòa trong tâm linh.

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT

Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM

Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai

Điện thoại: 0909 12 13 82

Email: hoaianvienbeta@gmail.com

Website: https://hoaianvien.com.vn/

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82