Menu

Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào? Lễ cúng gồm những gì?

Trong ngày Tết Thanh minh, các gia đình dù ở xa hay gần cũng sẽ sắp xếp thời gian ra nghĩa trang, chăm sóc, dọn dẹp mộ phần, sau đó về nhà quây quần bên mâm cơm gia đình. 
Tảo mộ trong Tết Thanh Minh giúp con cháu nhớ đến cội nguồn, tổ tiên. Là ngày để các thế hệ con cháu có cơ hội sum vầy bên nhau, các bậc cha mẹ kể về ông bà và cùng nhau báo hiếu người đã khuất.

Ngày tảo mộ thường diễn ra từ ngày 20 tháng Chạp đến tối 30 Tết tùy theo truyền thống của từng gia đình.

Lễ cúng Thanh minh cần những gì? 

Tùy theo phong tục, truyền thống của mỗi gia đình mà Tết Thanh minh có thể cúng chay hoặc mặn. 
Tuy nhiên, các lễ vật trong lễ cúng này đều bao gồm: Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, hoa tươi, trầu cau và tiền vàng.

Khách hàng ghé thăm mộ phần gia tiên ở Hoài Ân Viên

Trong đó, mâm cỗ chay gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong. Mâm cỗ mặn ngoài những thứ trên có thêm rượu thịt, chân giò, canh măng, miến, gà luộc hoặc khoanh giò.

Một số gia đình nếu không nấu cỗ cúng Tết Thanh minh, cũng có thể thắp hương với hoa và quả tươi, trà, bánh kẹo... để tỏ lòng tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. 

Lưu ý trong ngày Tết thanh minh 

Khi đi tảo mộ, cần dọn dẹp, sửa sang các ngôi mộ cho sạch sẽ, dọn hết cỏ dại sau đó mới đặt lễ vật cúng Tết Thanh minh. 
Thường buổi lễ Thanh minh ở nghĩa trang được tiến hành theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần - lên hương - dâng lễ - mời rượu - khấn vái - hóa vàng mã. 
Sau khi cúng xong, phải đợi hương cháy khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà. 

Một buổi Thanh Minh tại Hoài Ân Viên

Khi đi tảo mộ, chú ý đi lại nhẹ nhàng, cẩn thận, giữ thái độ thành kính, không cười đùa, chạy nhảy lung tung. 
Trước khi tu sửa dọn dẹp mộ phần, nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép, quét dọn khu vực xung quanh thật sạch sẽ, quang quẻ.

Trái cây và hoa dâng lên tổ tiên, ông bà phải tươi mới, số lượng phải là số lẻ, không được để dưới đất (trước khi cúng). 
Để một buổi tết Thanh Minh được trọn vẹn Hoài Ân Viên luôn luôn dọn dẹp chăm sóc các sanh phần được sạch sẽ nhất. Giúp tiết kiệm quỹ thời gian xum vầy bên nhau. Ngoài ra, các gia đình ở nơi phương xa không chăm sóc sanh phần được thường xuyên, Hoài Ân Viên sẽ thay gia đình chăm sóc cũng như thực hiện các lễ cúng chu toàn nhất. 

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82