Ăn uống với một chế độ đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không dư thừa cân là một xu hướng ngày nay. Nên ăn chay là một giải pháp tốt nhất và tiện lợi nhất nhưng vẫn giúp cơ thể mạnh mẽ về tinh thần và thể chất. vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về ăn chay là gì? Lợi ích của việc ăn chay mang lại
Ăn chay là một chế độ không ăn thịt cá và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật sống. Thực tế, có nhiều loại ăn chay khác nhau trên thế giới. Nói chung có năm loại ăn chay là:
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế JAMA (Hoa Kỳ). Những người ăn chay có tỷ lệ tử vong thấp hơn 12% so với người ăn thịt. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ăn chay sống lâu hơn, tập luyện nhiều hơn, ít uống rượu bia và hút thuốc hơn so với những người ăn thịt; những người biết kết hợp tập thể dục thường xuyên với một chế độ ăn nhiều loại rau quả, các loại hạt, cá và dầu ôliu, duy trì trọng lượng hợp lý và không hút thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và có tỷ lệ tử vong thấp hơn 80%.
Hiện nay, dưới góc độ dinh dưỡng, ăn chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật và gia tăng tuổi thọ, nhất là những người cao tuổi do chức năng của các bộ phận trong cơ thể không còn hoạt động tốt như trước nữa, đặc biệt là gan và thận. Ăn chay sẽ giúp người cao tuổi giảm tải công việc cho thận và gan, dễ tiêu hóa, cơ thể nhẹ nhàng, minh mẫn hơn. Ăn chay còn giúp các tế bào trong cơ thể được trẻ hóa và mau lành vết thương, thúc đẩy quá trình phục hồi.
Lợi ích ăn chay tốt cho sức khỏe
Người ăn chay thường có chỉ số BMI (Body Mass Index) thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì hơn người không ăn chay. Do trọng lượng cơ thể và huyết áp có liên quan nên điều này có thể là một phần lý do vì sao người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn. Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân quan trọng khác đó là chế độ ăn chay lượng axit béo bão hòa cao và axit béo không bão hòa thấp, đồng thời, người ăn chay thường có độ dính máu thấp hơn - liên quan đến huyết áp thấp.
Ăn chay không chỉ có thể giảm huyết áp mà còn hạn chế nguy cơ mắc phải chứng cao huyết áp cũng như những căn bệnh về tim mạch khác.
Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và acid béo hòa tan do vậy người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn.
Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong máu và thịt động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc, nên người ăn mặn tính nóng nảy và dễ bị kích động hơn.
Ngược lại, những người ăn chay thì tâm tính hiền hòa hơn. Có cuộc sống tươi vui, vô tư và hòa hợp với thiên nhiên.
Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại. Ăn chay đang dần trở thành một ẩm thực thời thượng trong cuộc sống hiện đại ở các nước phát triển, đặc biệt trong giới trẻ, nghệ sĩ và trí thức.
Giữa cuộc sống hối hả, bộn bề, nhiều người thích rủ nhau đến những quán cơm chay để tìm cho mình những giây phút bình yên, thư giãn, hay tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.
Xem thêm: Video nghĩa trang Hoài Ân Viên
Hoài Ân Viên
“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.