Menu

Những nét chính và 6 ngày lễ quan trọng của Đạo Công Giáo

      Những nét chính về đạo Công Giáo

Thiên chúa giáo do Đức Chúa Jésus Christ mở ra tại nước Do Thái cách đây gần 2000 năm, thường được gọi là đạo Thiên Chúa, hay Thiên Chúa giáo. Đạo Thiên Chúa là một tôn giáo phổ quát cho tất cả mọi người, mọi dân tộc.
Đạo Công giáo lấy đạo lý, sức sống và sức mạnh của mình từ Thiên Chúa, từ Sách Thánh (Cựu ước và Tân ước) và từ Thánh Truyền (là những thói quen trong lối sống nếp nghĩ của dân được truyền lại).
Đạo công giáo du nhập và phát triển vào Việt Nam qua ba giai đoạn( từ ngày đầu truyền giáo - đến nay)

Giai đoạn thứ nhất: từ ngày đầu truyền giáo đến năm 1884

Giai đoạn thứ hai: từ năm 1884 đến 1945

Giai đoạn thứ ba: từ 1945 đến nay.

Top hình ảnh Công Giáo đẹp nhất của Thiên Chúa Giáo

      6 ngày lễ quan trọng của Đạo Công Giáo

1. Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ (Chúa Jesus) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài. Và cái chết thê thảm của ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

Lễ Phục sinh thường diễn ra vào một ngày Chủ nhật bất kì khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để tưởng niệm sự kiện chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá. Lễ Phục sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân. Do vậy, lễ Phục sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa với rất nhiều màu sắc rực rỡ. Năm nay (2019), Lễ Phục sinh rơi vào ngày chủ nhật, 21/4.

2. Lễ Chúa Lên Trời

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời chính là ngày hội, ngày để những người Kitô hữu tưởng nhớ tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu rời bỏ các tông đồ nhưng chỉ theo nghĩa hữu hình. Ngài vẫn luôn sẵn sàng tiếp bước với Giáo hội, vẫn tiếp tục hiện diện, cách vô hình, để hành động nơi Giáo hội. Hơn nữa, sâu thẳm trong tâm thức của các Kitô hữu, sự "chia ly" này chỉ là tạm thời, bởi vì Chúa Giêsu sẽ trở lại.

Sự thăng thiên của Chúa Giêsu hàm chứa những ý nghĩa như sau:

  • Sự thăng thiên ấy báo hiệu công việc của Ngài trên đất đã kết thúc. Đức Chúa Cha đã âu yếm gửi con trai của Ngài vào thế gian ở thành Bết-lê-hem và giờ đây người con trai ấy đang trở về với Cha.
  • Đánh dấu sự trở về thiên đàng một cách vinh hiển của Ngài.
  • Thể hiện ngụ ý về sự khởi đầu mới của Ngài.

3. Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (hoặc lễ Hiện xuống, lễ Giáng xuống, lễ Hạ trần) là một ngày lễ của Kitô giáo được cử hành vào ngày thứ năm mươi bắt đầu từ ngày lễ Phục sinh. Tên gọi ngày lễ này trong tiếng Hy Lạp nghĩa là ngày thứ năm mươi cho nên đây cũng được gọi là Lễ Ngũ Tuần (tuần ở đây được hiểu là khoảng thời gian mười ngày).

4. Lễ Đức Mẹ Lên Trời

Bên cạnh Đức Chúa Giêsu thì Đức Mẹ Maria cũng được nhiều người tin yêu. Lễ Đức Mẹ lên trời là lễ xưa nhất trong các ngày lễ dành cho Đức Mẹ. Lễ rơi vào ngày 15 tháng 8 hằng năm. Một số nơi cũng gọi lễ này là lễ Đức Mẹ an giấc. Và tuỳ mỗi nơi có thể có thêm chuộc lễ và ngày tạ ơn Đức Mẹ.

5. Lễ các Thánh

Lễ các Thánh được tổ chức vào ngày 1 tháng 11 hằng năm là ngày lễ trọng nhằm tôn vinh các vị Thánh trên Thiên đàng. Đây cũng là dịp để giáo dân học theo các Thánh để nhân loại luôn nhớ đến các việc lành phúc đức, rao giảng tin mừng, sống đẹp lòng Chúa.

6. Lễ Giáng Sinh

Ngày lễ Giáng sinh hay còn gọi là lễ Noel hay ngày lễ Thiên chúa Giáng sinh, Xmas, Christmas. Đây là một ngày lễ quốc tế nhằm kỷ niệm ngày Chúa GiêSu (Jesus) ra đời.

Theo lịch của người Do Thái. Thì thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không phải vào lúc nửa đêm. Tuy nhiên, ngày lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12. Nhưng đa số người ta thường chúc mừng khi qua 0 Giờ tối 24/12.

Trên đây là những nét chính và 6 ngày lễ quan trọng của đạo công giáo. 

Quý bạn đọc tham khảo thêm: Top 5 sự thật về công viên nghĩa trang bạn nên biết

_Hoài Ân Viên tổng hợp_

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82