Menu

NHỮNG LƯU Ý KHI TỔ CHỨC TANG LỄ THEO PHẬT GIÁO VÀ CÔNG GIÁO

Mỗi người trong chúng ta đều có cho riêng mình những đức tin và tôn giáo khác nhau. Các đức tin và tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và hình thành quan niệm sống của mỗi người, mang lại đạo đức và văn hóa trong cuộc sống. Vậy nên khi mất đi, con người cũng sẽ đi theo tôn giáo của mình để được che chở nơi suối vàng. Phổ biến hơn hết trong thời nay vẫn là Phật giáo và Công giáo, vậy nên khi tổ chức một tang lễ cần phải nắm rõ những quy định, đặc trưng để cho người mất có được một tang lễ trọn vẹn.

1. Phật giáo và Công giáo là gì? 

Phật giáo là một tôn giáo được thiết lập nên bởi Đức Phật vì phúc lợi của chúng sinh, vì hạnh phúc của chúng sinh và vì sự tiến  bộ  của thế  giới con người. Mọi người từ mọi xứ sở đều có thể áp dụng những giáo lý và hướng dẫn của đạo Phật vào trong cuộc sống của mình, tùy theo căn cơ, khả năng, điều kiện và ý chí tự do của mình. Khi mất đi, người được gọi là Phật tử sẽ nương theo quy luật Nhân - quả và Luân hồi để quyết định kiếp sau của mình. 

Đạo công giáo là tổ chức tôn giáo đem Phúc âm hay tin vui của chúa Giêsu Kitô đến cho mọi người. Thiên chúa biến đổi mọi người theo Phúc âm hóa để sẻ chia hạnh phúc, tình yêu thương. Những người theo đạo công giáo sẽ lấy đạo lý, sức mạnh và sức sống của mình từ Thiên Chúa, từ Thánh Truyền và từ Sách Thành. 

Người Kitô hữu tin rằng con người chỉ có hai đời sống: đời này và đời sau. Người nào khi chết vẫn có ân nghĩa với Thiên Chúa sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên Ngài. Người nào chết trong tình trạng thù nghịch với Ngài, tức mắc tội trọng, thì bị phạt đời đời xa cách Ngài là nguồn hạnh phúc của mình.

2. Cách thức tổ chức tang lễ cho người theo Phật giáo

Tang lễ Phật giáo luôn được chuẩn bị kỹ càng và chỉn chu, thông thường người nhà đã chuẩn bị tinh thần trước cho sự ra đi của người thân mình và sẵn sàng cho mọi khâu tổ chức trước vài ngày. Dưới đây là các khâu cơ bản của một lễ tang: 

- Trị quan nhập liệm

- Phục hồn

- Khai kinh - Tiến linh

- Phát tang

- Triêu điện

- Tịch điện

- Triệu tổ

- Sái tịnh, nhiễu quan và quy y linh

- Cáo đạo lộ

- Khiển điện

- Di quan (động quan)

- Tế độ trung

- Trị huyệt

- Tạ thổ thần

- Nhiễu mộ

- An linh

Để lễ tang suôn sẻ và sự ra đi của người thân được thanh thản, người tổ chức và tham dự cũng nên chú ý các vấn đề như không tổ chức ăn thịt uống rượu, không đàn kèn trống nhạc, không đốt giấy tiền vàng bạc. Không cần khóc than vì linh hồn người mất sẽ khó siêu thoát, vậy nên việc đốt giấy vàng mã, cũng như mướn người khóc theo đám tang phải tuyệt đối cấm kỵ. Một khi đã nắm rõ các quy trình và nguyên tắc trên, các gia đình đã có thể tổ chức một lễ tang trọn vẹn giúp cho người đã mất ra đi thanh thản. 

3. Cách thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo

Những người đưa tang trong đám tang Công giáo thường mặc quần áo lịch sự có màu tối. Một bộ com-lê và cà vạt màu đen hoặc tối màu đối với nam giới là trang phục truyền thống, và một bộ vest hoặc bộ vest đen lịch sự dành cho phụ nữ.

Nhìn chung, tang lễ Công giáo bao gồm những nghi thức sau:

- Nghi thức giới thiệu hoặc lời chào của linh mục

- Rước lên lối đi – của linh mục, quan tài và cộng đoàn

- Quan tài được rảy nước thánh – sau đó quan tài được đặt trên một tấm thảm ở bàn thờ và được phủ bằng một tấm vải đặc biệt (pall)

- Kinh thánh hoặc thánh giá có thể được đặt trên quan tài – đây là những biểu tượng của đức tin Kitô giáo

- Bài hát mở đầu và lời cầu nguyện

- Phụng vụ tang lễ – một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc linh mục sẽ đọc một đoạn Kinh Thánh Cựu Ước và một bài thánh vịnh. Một điếu văn cũng sẽ được gửi cho người đã chết.

- Thánh Lễ Cầu Hồn (không bắt buộc) – người đưa tang sẽ được Rước Lễ (Công Giáo) hoặc phép lành từ linh mục (không Công Giáo)

- Tuyên dương cuối cùng – những lời cầu nguyện đặc biệt được thực hiện, và vị linh mục rảy nước thánh lên quan tài khi nó được đưa ra khỏi nhà thờ

- Nghi thức Cam kết – nếu người quá cố được chôn cất trong nghĩa trang, gia đình và bạn bè sẽ đi cùng quan tài đến mộ. Tại đây, linh mục sẽ đọc một câu thánh thư và đọc thêm những lời cầu nguyện

Tương tự như Phật giáo, tại lễ tang của người mang đạo Công giáo cũng có những điều cần lưu ý như nên tổ chức đơn giản, không cầu kỳ vì người Công giáo chủ yếu chỉ tập trung vào việc cầu nguyện tiễn đưa người đã khuất. Hạn chế việc khóc lóc khi thực hiện các nghi lễ, việc này sẽ dễ khiến người mất không thanh thản ra đi, dễ lưu luyến trần gian. Gia đình và khách đến dự cần chú ý vấn đề này, không giết thịt đãi đàng, tổ chức tiệc linh đình, nghiêm túc đọc kinh cầu nguyện cho người mất.

Tổng kết

Mọi sự ra đi đều đem lại mất mát và đau lòng cho người ở lại, vậy nên hiểu rõ và tổ chức một tang lễ trọn vẹn cho người đã khuất được xem như là việc an ủi và bày tỏ với mỗi gia đình. Ngoài việc này, lựa chọn nơi an nghỉ cho người đã mất cũng quan trọng không kém, khi đó được xem là nơi che chở, ngôi nhà thứ hai cho hành trình luân hồi, chuyển kiếp, đi đến cuộc sống mới tiếp theo. Hiện tại đã có nhiều sự lựa chọn cho nơi đặt mộ, một trong số những nghĩa trang được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cũng như khuôn viên chính là Công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên - luôn chiếm trọn niềm tin trong lòng các khách hàng sử dụng và tham khảo dịch vụ.

 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82