Menu

Những điều cần lưu ý khi khắc chữ trên lăng mộ

Lăng mộ là một trong những công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi thế chúng ta thường chú ý từng chi tiết nhỏ. Vậy chữ ghi trên lăng mộ thì sao? Cần quan tâm những gì? Hãy cùng Hoài  n Viên tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.
 
Trước tiên chúng ta sẽ nói về chữ trên lăng mộ hay còn gọi là Long Đình. Bộ phận này xuất hiện ở cuối khuôn viên khu lăng mộ. Đây là nơi thờ cúng giống như nhà thờ họ của người sống. Nơi này để những người đã khuất tập trung khi dòng họ có việc lớn.

Tại lăng thờ chúng ta có thể ghi câu đối hai bên. Trên nóc thường ghi các câu như Trần gia chi mộ” – “Nguyễn gia chi mộ” – Vạn cổ anh linh (muôn đời linh thiêng) – Nước hữu nguyên (nước có nguồn) hoặc gia chủ có thể ghi những thông tin năm xây dựng như “mậu tuất 2001…).

Về câu đối một số nơi có ghi câu đối tiếng Hán, tiếng Trung. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng câu đối dạng này nhiều khi con cháu không đọc được và mất đi ý nghĩa răn đe, giáo dục. Vì thế tốt nhất chúng ta nên ghi song ngữ. Về nội dung câu đối có rất nhiều các bạn có thể tham khảo và lựa chọn những câu mà mình tâm đắc nhất.

Ngoài ra, câu đối cũng được ghi ở các cột đá, cổng đá. Nội dung ý nghĩa tốt đẹp về tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục, ca ngợi công đức tổ tiên, khắc ghi truyền thống tốt đẹp văn hóa dân tộc.

Dưới đây là một số câu đối  để chúng ta tham khảo.
“Tổ tông công đức còn thơm dấu – Cháu thảo con hiền sáng mãi gương”
“Nhờ thọ đức ông cha đã dựng – Đạo tôn thần con cháu đừng quên”
“Công cha ngàn đời tâm tưởng mãi – Nghĩa mẹ muôn thuở nhớ thương hoài”
“Công cha nghĩa mẹ cao vời – Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì ta”
“Vời vợi non cao ơn dưỡng dục – Mênh mông biển rộng đức sinh thành”
“Nuôi con chẳng chi thân – Bên ướt mẹ nằm bên ráo con lăn”
“Phúc địa tâm điền nghi mỹ quả – Hiếu tôn hiếu tử tức danh hoa”
Với bia mộ đây là nơi mà thông tin của người đã mất được tổng hợp đầy đủ nhất. Tuy nhiên, ghi phải đúng thứ tự, đúng câu từ và chính xác thông tin.

Đầu tiên là phải ghi vai vế: ông, bà hay cụ ông, cụ bà sau đó là họ tên người đã mất. Nhớ không được viết tắt, không việc nghiêng hay bay lượn và viết hoa nghiêm chỉnh.

Tiếp theo là ngày tháng năm sinh / năm mất có thể viết cả âm lịch và dương dịch. Sau đó là hưởng thọ/hưởng dương. Với người già chúng ta ghi hưởng thọ, người trẻ ghi hưởng dương. Và tiếp đến là quê quán.

Qua bài viết trên Hoài Ân Viên đã chia sẻ cho các bạn "Những điều cần lưu ý khi khắc chữ trên lăng mộ". Hi vọng bài viết này góp phần giúp cho sanh phần của đấng sinh thành của bạn được đẹp và ý nghĩa hơn.
 

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82