Menu

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI CHỌN XÂY MỘ GIA TỘC

Khu mộ gia tộc là gì? Xây mộ gia tộc có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm tâm linh, khi chết đi chúng ta sẽ được tổ tiên đón về thế giới bên kia. Nhưng đôi khi vì lý do được chôn cất xa nhau mà họ không tìm thấy nhau. Chính vì thế mộ gia tộc là nơi gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình.

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, một mặt con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành lúc còn sống hay đã khuất. Mặt khác, nó cũng thể hiện trách nhiệm liên tục và lâu dài của con cháu đối với tổ tiên.

Sâu xa hơn, việc xây dựng các khu lăng mộ cho gia tộc còn giúp con cháu hiểu thêm về trách nhiệm, nghĩa vụ, giữ gìn đạo hiếu và tưởng nhớ cội nguồn với các thế hệ trước.Song song đó, khu lăng mộ gia tộc được xây dựng hợp phong thủy sẽ giúp gia đạo yên ổn, con cháu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Chọn khu đất hợp phong thủy:

Chọn đất hợp phong thủy để xây khu mộ gia tộc đóng vai trò rất quan trọng. Khu đất đẹp, hợp phong thủy không chỉ mang lại may mắn, suôn sẻ mà còn thể hiện thành kính với người đã khuất

  1. Đối với ô thì vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí: mịn, có màu vàng nhạt.
  2. Không chứa rác thải hoặc gần nguồn nước ô nhiễm.
  3. Là khu đất mới, chưa từng được đào xới, chôn lấp trước đó.
  4. Đất thông thoáng, không được chen lấn, nằm chồng chéo lên các phần mộ khác.
  5. Đất tốt, mịn, đặc quánh nếu được đào đến độ sâu 60, 70cm.

Trước tiên để xây dựng mộ gia tộc thì bạn cần phải xem phong thủy của khu mộ. Sắp đặt hợp lý tránh những nơi bị phong tụ khí và khiên ngưu thủy. Còn kích thước của các mộ gia tộc cũng phải được đo theo thước lỗ ban để có phong thủy tốt nhất.

 

Các phần cần có trong khu lăng mộ gia tộc:

Một khu lăng mộ cho gia tộc cần có những phần cơ bản sau:

1. Lan can: Là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. 

2. Cổng ra – vào khu mộ gia tộc: Có thể xây bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự cao quý. Tại phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê – một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho khu mộ.

3. Các ngôi mộ: Hiện nay, mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu có độ bền và giá cả khác nhau. 

4. Lăng thờ: Là khu thờ chung cho toàn khu mộ gia tộc. Lăng thờ thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ. Một lăng thờ trang nghiêm, chắc chắn chính là yếu tố quan trọng của lăng thờ.

5. Cuốn thư (bình phong): Đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Cuốn thư trong khu mộ gia tộc (nghĩa trang gia đình) thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa.

6. Một số công trình phụ cho mộ gia tộc: Đèn và lư hương dùng để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà đến thăm viếng có thể ngồi uống nước hoặc trò chuyện.

 

Cách sắp xếp vị trí các phần mộ của gia tộc

Các phần mộ trong khu lăng mộ gia đình phải được đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”, nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải, đồng thời, phần mộ của những người lớn tuổi sẽ đặt ở chính giữa, sau đó, phân ra hai bên và phía sau. Ngoài ra cũng phải kết hợp tốt cả yếu thẩm mỹ.

Khu mộ gia tộc ở Hoa Viên Hoài Ân Viên  là nơi để con cháu thể hiện sự hiếu đạo và ghi nhớ cội nguồn tổ tiên của mình, và còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thế hệ các thế hệ sau. Bởi nếu các cụ được “mồ yên mả đẹp” và được siêu thoát thì con cháu mới dễ làm ăn, được phù hộ, gặp nhiều tài vận và may mắn trong cuộc sống.

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua:

1. Công Viên Nghĩa Trang Hoài Ân Viên Xã Hàng Gòn - Thành Phố Long Khánh - Tỉnh Đồng Nai

- Doanh nghiệp: Công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Beta Việt

- Điện thoại: 028 2244 7399 - 0909 121 382 - 0914 541 838

- Email: nghiatranghav@gmail.com

Trụ sở chính:

2. Trụ Sở Chính: 129-131 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú

- Doanh nghiệp: Công ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Beta Việt

- Điện thoại: 08 2244 7399 - 0909 121 382 - 0914 541 838

- Email: nghiatranghav@gmail.com

- Website: http://hoaianvien.com.vn

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82