Menu

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG TANG LỄ, LƯU Ý ĐỂ KHÔNG PHẠM PHẢI

Ở những ngày diễn ra lễ tang, gia đình và người thân, người tham dự sẽ mang tâm lý đau buồn và rối rắm, dẫn đến việc vô tình phạm vào những điều cấm kỵ mà dân gian ta vẫn thường hay truyền lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể biết đầy đủ và rõ hơn những điều nên tránh này, để lễ tang được diễn ra trọn vẹn. 

1. Không để chó mèo lại gần người mất

Ông bà ta tin rằng, việc để chó và mèo đen lại gần hoặc nhảy qua thi thể người đã mất sẽ sinh ra hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Đứng theo góc độ dân gian, người ta tin rằng chó, mèo đen là loài vật có dương khí rất mạnh. Còn người chết thì lại thiếu khí dương, khi mèo tới gần xác, khí dương mạnh của mèo có thể khiến xác chết kinh động, từ đó phản ứng sẽ xảy ra. Sở dĩ có niềm tin như thế bởi ở trong một vài đám tang, khi có mèo đen xuất hiện, thậm chí cả chiếc quan tài cũng bị bật nắp, lăn xuống đất. Chính vì thế, người ta vẫn giữ lệ kiêng cho chó, mèo lui tới gần chỗ cử hành tang lễ để người chết không bị kinh động.

Nếu đứng trên góc độ khoa học, chó mèo là động vật mang điện tích dương mạnh, khi bất ngờ tiếp xúc cùng điện tích âm vẫn còn tồn đọng trong cơ thể người mất sẽ sinh ra phản ứng, hai bên hút nhau tạo nên hiện tượng thi thể người chết bật dậy mạnh, điều này có thể kéo dài khoảng vài phút cho đến 1 ngày. 

Tránh để những tình huống này diễn ra làm hoảng sợ và hoang mang gia đình, khách đến viếng thăm, người nhà nên nhốt các động vật nhất là mèo lại. 

2. Tránh khóc thương trong tang lễ

Việc ra đi của một người thân trong gia đình luôn mang lại nỗi đau lâu dài, tuy nhiên vẫn có nhiều quan niệm cho rằng, khóc trước linh cửu người mất và trong quá trình hạ huyết là điều không nên. 

Vì linh hồn người mới mất vẫn còn mang nhiều lưu luyến ở nhân gian, đôi khi là không chấp nhận được việc mình đã mất. Việc khóc của người thân sẽ làm họ tiếc thương và không nỡ rời đi, sinh ra việc khó thanh thản và chấp nhận siêu thoát. 

 

 

Việc để nước mắt rơi vào xác người chết theo góc độ tâm linh là điều vô cùng xấu. Nước mắt có thể làm ảnh hưởng đến vong linh, làm họ cảm nhận được sự đau thương của những người ở lại.

3. Con cháu, người đưa tang trong nhà không ăn mặc sặc sỡ

Không chỉ áp dụng vào tang gia, điều này cũng được xem là quy định của khách đến viếng. Trong không khí u buồn của lễ tang, việc xuất hiện với các loại trang phục cầu kỳ, sặc sỡ sẽ thể hiện việc không tôn trọng gia đình người mất. Thân nhân của người đã mất cũng sẽ mặc áo tang theo quy định của phong tục và tôn giáo.

 

4. Đồ của người còn sống không được chôn theo người đã mất

Theo quan niệm từ xưa, những đồ vật của người sống đã được họ mang trên mình nên mang hơi của người này. Nếu để người chết mang đi, tức là đã chôn một phần hơi của người sống khiến mất đi một phần dương khí. Điều này cho vận khí của chủ nhân món đồ ấy giảm đi, có thể dễ dàng gặp xui xẻo trong cuộc sống, mọi việc khó thuận lợi.

5. Cha mẹ tránh đưa tang con cái

Người xưa thường có câu “Người đầu bạc không tiễn người đầu xanh”, con cái phải sống đời phụng dưỡng đấng sinh thành, việc con cái chết trước cha mẹ là phạm vào tội bất hiếu, trái với lẽ thường. Vậy nên trong một đám tang của người mất trẻ, cha mẹ thường sẽ dùng cành cây để đánh vào nắp quan tài trước khi mang đi chôn cất, như một sự trách phạt cho sự bất hiếu của người con đã mất. 

Trên đây là những điều cấm kỵ trong một tang lễ mà chúng ta cần phải chú ý. Tùy theo tín ngưỡng và phong tục, tang gia và người tham dự có thể thay đổi nhưng vẫn đảm bảo được sự trang nghiêm, trọn vẹn của lễ tang. 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/  
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82