Menu

NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA CỦA CÂY NÊU NGÀY KHAI HẠ MÙNG 7 TẾT

Mùng 7 Tết hằng năm chính là ngày hạ cây nêu theo truyền thống một số vùng miền tại Việt Nam. Bạn đã hiểu hết nguồn gốc, ý nghĩa của cây nêu vào ngày này hay chưa? Hãy cùng Công viên Nghĩa trang Hoài Ân Viên tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Cây nêu được dựng lên vào ngày nào?

Thông thường ta sẽ dựng nêu vào ngày 23 tháng Chạp. Đây cũng là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng những gì mà gia chủ đã làm trong 1 năm qua. Vậy nên khi trong nhà không còn 2 ông bảo vệ, cây nêu sẽ được dựng lên để xua đuổi đi ma quỷ có ý định quấy phá gia đình. 

2. Dựng nêu cần chuẩn bị gì? 

Nêu được làm từ cây tre có độ dài hơn 6m với phần ngọn cao còn lá rũ xuống. Tùy theo mỗi vùng miền mà những đồ vật được treo trên ngọn cây nêu sẽ khác nhau. Thông thường người ta sẽ treo các chùm chuông gió, khi có gió thổi phát ra tiếng leng keng báo hiệu cho ma quỷ đây là nhà có người, không nên quấy phá. Ngoài ra còn có đèn lồng để soi sáng, dẫn đường cho ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu. 

3. Ý nghĩa cây nêu ngày Tết 

Dựa theo những câu chuyện từ dân gian, khi xưa đất của người dân vì bị lũ quỷ chiếm đóng và bóc lột, vậy nên cuộc sống vô cùng cực khổ. Sau khi người dân trên đất liền được Tiên ông cứu giúp, lũ quỷ buộc phải ra biển để trú ngụ. Tuy nhiên chúng có một thỉnh cầu rằng vào những ngày Tết truyền thống sẽ được trở lên đất liền thăm ông bà, tổ tiên nhiều đời của chúng. Kể từ đó, mỗi độ xuân về, người dân trên đất liền sẽ dựng cây nêu cao trước của nhà, trên ngọn sẽ treo các cặp đèn lồng, chuông gió để xua đuổi lũ quỷ, bảo vệ người dân khỏi sự quấy phá.  

4. Khi hạ nêu cần lưu ý những gì? 

Lễ hạ nêu ( khai hạ) thường được diễn ra vào mùng 7 Tết. Khi tổ chức cúng lễ Khai hạ, gia đình cần chuẩn bị mâm cơm cúng (có thể làm cơm mặn hoặc cơm chay đều được), rượu, nhang, hoa cúng, hoa quả, giọt dầu, đĩa gạo, đĩa muối, sớ, tiền vàng,...

Sau đó, gia đình bày biện đầy đủ và chỉn chu ở ngoài trời, gia chủ thắp hương, khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước rồi tiến hành tổ chức lễ cúng ngoài trời. Cây nêu sau khi nhấc lên thì để ở nơi khô ráo, thoáng sạch bên ngoài nhà, không nên để trong nhà tránh điều không may mắn.

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau:

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu. 
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 53, Kinh Dương Vương, P12, Q6, TPHCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82