Menu

MỘ PHẦN LÀ GÌ? TÌM HIỂU Ý NGHĨA VÀ NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA MỘ PHẦN

“Mộ” là một từ vô cùng quen thuộc đối với người Việt, bởi đi liền với thời gian và văn hóa, tập tục xây dựng mộ để chôn cất người mất đã kéo dài qua rất nhiều thế hệ. Thế nhưng để hiểu chính xác mộ là gì, ý nghĩa cũng như tác động của mộ phần là như thế nào đến đời sống văn hóa vẫn còn ít người biết. 

1. Mộ phần là gì? 

Mộ hay còn gọi là mả. Đó là nơi chôn cất người đã qua đời theo hình thức địa táng. Mộ sẽ được xây dựng sạch, đẹp, khang trang sau khi cải táng. Tùy theo, điều kiện từng gia chủ mà ngôi mộ được xây dựng khác nhau. Có thể chỉ đắp một nấm đất lên và xây xung quanh, hoặc là những chồng mộ “cao ốc”. Người thân gia đình khi mất thường được xây dựng gần nhau, theo thứ tự. Nơi để mộ người ta gọi là nghĩa trang, mỗi ngôi mộ sẽ có một bia đá để ghi tên, tuổi thọ, năm sinh, quê quán người đã mất. Và có một bát hương, đĩa để cúng lễ người đã mất vào mỗi dịp.

2. Các kiểu thiết kế mộ

Mộ để chôn cất cũng được thiết kế đa dạng, đáp ứng được mọi nhu cầu của gia đình người mất. Đa phần sẽ phổ biến rộng rãi những mẫu mộ sau: 

- Mộ đơn: là loại mộ dành cho 1 người có hoa văn được thiết kế từ đơn giản đến cầu kỳ tùy theo văn hóa ở mỗi vùng miền hoặc theo yêu cầu của gia đình.

 

 

- Mộ đôi: Được xem là biểu tượng thể hiện tình cảm, sự gắn bó khăng khít của hai người đã khuất. 

- Mộ gia tộc: Dành cho những gia đình mang mong muốn sau khi mất đi vẫn có thể đoàn tụ cùng nhau nơi an nghỉ.

 

 

3. Ý nghĩa của mộ

Mộ mang ý nghĩa to lớn trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Điều này sẽ liên quan đến kiến trúc và thiết kế mộ, ảnh hưởng đến vận khí của con cháu nhiều đời sau này. 

Người xưa quan niệm, sống chỉ là tạm bợ nhưng chết đi sẽ là mãi mãi. Vì vậy, mộ phần là nơi yên nghỉ ngàn thu của người đã khuất, giúp cho việc thờ cúng của con cháu trở nên dễ dàng hơn. Mỗi gia đình nên dành những điều thành kính nhất, tốt đẹp nhất cho những người đã khuất bằng việc thường xuyên hương khói, chăm lo chỉnh chu cho ngôi mộ của người thân mình.

4. Nét đẹp văn hóa 

Từ xa xưa, phong tục thờ cúng tổ tiên được xem như nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với những người đi trước. Chính vì vậy, việc xây dựng mộ được xem là việc làm quan trọng giúp những người đã khuất trong gia đình có nơi an nghỉ, con cháu có chốn quy tụ về. 

 

Khi lựa chọn mua đất xây mộ phần và sử dụng các dịch vụ tại công viên nghĩa trang Hoài Ân Viên, khách hàng sẽ được nhận các phúc lợi sau: 

 • Mộ phần được đặt trên vùng đất địa linh, đảm bảo các hướng phong thủy tùy theo nhu cầu gia đình người mất. Thời hạn sử dụng đất vĩnh viễn.
 • Chính sách thanh toán linh động, thanh toán nhiều lần không lãi suất đáp ứng tối đa nhu cầu.
 • Mộ phần được chăm sóc và bảo vệ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. 
 • Sản phẩm đa dạng, các nghi lễ được tổ chức định kỳ với quy mô lớn. 
 • Vị trí địa lý thuận lợi cho người nhà di chuyển, dễ dàng đến thăm mộ phần. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

 • CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN
 • CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT
 • Trụ sở: 129-131 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP HCM
 • Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0909 12 13 82
 • Email: hoaianvienbeta@gmail.com
 • Website: https://hoaianvien.com.vn/ 
   
Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82