Menu

LUẬT NHÂN QUẢ TRONG ĐẠO THIÊN CHÚA

Luật nhân quả thường được phổ biến trong Đạo Phật, đây cũng là giáo lý căn bản mà Phật tử nào cũng nằm lòng. Vậy trong đạo Thiên Chúa có luật nhân quả hay không? Và góc nhìn của Thiên chúa về luật quả như thế nào? Cùng Hoài Ân Viên tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Luật nhân quả là gì?

Theo từ điển Hán Việt, Nhân quả chính là hạt giống và quả ngọt. Trong cuộc sống thường ngày, mối quan hệ của nhân quả vô cùng mật thiết. Nhân chính là hành động là nguyên nhân còn quả chính là kết quả, là trái ngọt mà bạn nhận được.

Luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả là gì?

Theo luật nhân quả, không có gì xảy ra mà không có nguyên nhân, và mọi nguyên nhân đều dẫn đến một kết quả nhất định. Trong nhiều triết lý tôn giáo và triết học phương Tây, luật nhân quả thường được coi là một phần quan trọng trong việc hiểu về ý thức và cách mà thế giới hoạt động.

2. Luật nhân quả trong đạo Phật 

Luật nhân quả là một giáo lý căn bản trong nhà Phật, nhân ở đây không chỉ là hành động tạo tác mà còn bao gồm cả những suy nghĩ trong đầu và lời nói. Khi bạn làm một điều gì đó với đầy đủ chủ ý, bạn gieo một hạt nhân cho đời mình. Hạt nhân ấy chắc chắn sẽ thành cây và sinh quả. Gieo nhân loại nào, bạn sẽ gặt quả loại ấy. Nếu bạn gieo nhân thiện, bạn sẽ gặt quả thiện. Ngược lại, nếu bạn gieo nhân ác hay ác nghiệp, bạn sẽ gặt lại quả báo.

Luật nhân quả đề cập đến việc cuộc sống của mỗi người, dù hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay thất bại, thực tế là do chính họ tạo ra. Nó cũng chứa đựng những bài học quý báu về đạo đức và luân lý: con người cần biết cố gắng phát triển đức hạnh và sống đạo đức để thu hút những điều tốt lành; ngược lại, những người sống không chính trực và bất công sẽ chắc chắn phải đối mặt với hậu quả của hành động của họ.

Luật nhân quả trong Phật giáo

Luật nhân quả trong Phật giáo

3. Luật nhân quả dưới góc nhìn của đạo Thiên Chúa

Đầu tiền phải thừa nhận rằng luật nhân quả là một quy luật phổ quát thuộc về vũ trụ vạn hữu và không thuộc về bất cứ một tôn giáo nào, và quan sát những sự kiện diễn ra trong cuộc sống chúng ta đều có thể thấy rõ sự vận hành của nhân và quả. Gieo gió ắt gặp bão. 

Đối với người Công Giáo cũng vậy, ít nhiều họ cũng tin vào thuyết nhân quả. Chẳng hạn Những nhà lập pháp đầu tiên của dân Israel khi dạy dân về Luật của Thiên Chúa cũng dựa vào khuôn mẫu vận hành theo kiểu nhân quả: ”Nếu anh em nghe tiếng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em mà đem ra thực hành tất cả những mệnh lệnh của người […] thì Đức Chúa sẽ cho anh em vượt mọi dân tộc trên mặt đất và mọi phúc lành sẽ đến với anh em […]”. Thánh Phao-lô thì dạy rằng: “Ai gieo giống nào, thì sẽ gặt giống đó”.

Tuy nhiên thuyết nhân quả dưới góc nhìn của đạo Thiên Chúa có nhiều điểm khác biệt so với đạo Phật, theo Cha Giuse Cao Gia An các điểm khác biệt bao gồm:

  • Thuyết nghiệp quả theo nhà Phật là một Luật vận hành tuyệt đối. Không điều gì có thể thoát ra ngoài Luật ấy. Theo thuyết nghiệp quả của nhà Phật, không nhất thiết phải tin có một Đấng Tuyệt Đối nào. Trong khi đó, với niềm tin Công Giáo, điều tuyệt đối không phải là một Luật, nhưng là một Đấng làm chủ mọi Luật.
  • Niềm tin Công Giáo dạy rằng con người chỉ có một cuộc đời làm người để sống. Một người sống cuộc đời duy nhất của mình thế nào sẽ quyết định vận mệnh đời đời của người ấy.
  • Trong khi thuyết nghiệp quả của nhà Phật đề cao tuyệt đối trách nhiệm cá nhân và quan niệm rằng một người được cứu hay bị hư mất hoàn toàn phụ thuộc vào chính người ấy, đức tin Công Giáo dạy về sự liên đới và giá trị của chiều kích cộng đoàn đối với ơn cứu độ của từng cá nhân.
  • Đối với một người Công Giáo là những giáo huấn và gương sống cuộc đời của Đức Giê-su. Xuyên suốt các trang Tin Mừng, có thể thấy Đức Giê-su không cho rằng vận mệnh của một con người tuyệt đối bị khuôn định bởi Luật nhân quả.

Tổng kết

Như vậy, người theo đạo Thiên Chúa có sự công nhận về luật nhân quả, nhưng hơn hết họ đặt niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa của mình. 

Để tìm hiểu và nhận tư vấn các dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Fanpage Công Viên nghĩa trang Hoài Ân Viên hoặc thông tin bên dưới. 

CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG HOÀI ÂN VIÊN

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BETA VIỆT

Trụ sở: 53, Kinh Dương Vương, P12, Q6, TPHCM

Địa chỉ: Hoài Ân Viên, Hàng Gòn, TP.Long Khánh, Đồng Nai

Điện thoại: 0909 12 13 82

Email: hoaianvienbeta@gmail.com

Website: https://hoaianvien.com.vn/

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82