Menu

Cách rước lộc vào nhà và những điều kiêng kỵ đầu năm bạn cần tránh

"Cội nguồn của phong thuỷ chính là tâm thế gia chủ. Muốn đón tài lộc, trước tiên lòng phải bình an, vui vẻ. Vì thế, ngày Tết diện quần áo mới, thăm hỏi họ hàng bằng hữu, chén trà đi trước, lời nói thân mật theo sau, mọi người ngồi lại xí xóa chuyện cũ, trả hết nợ nần… tâm lý cởi mở hân hoan thì tài vận sẽ khởi sắc" - Chuyên gia văn hoá, Tiến sĩ Trần Long - Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM - chia sẻ.

Do đó, chúng ta cần " có kiêng, có lành", bảo vệ bản thân, gia đình và sự nghiệp.

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm

  • Kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 Tết

Theo một điển tích Trung Quốc, nếu quét nhà, mang rác đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất, năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng. Vì thế nếu muốn dọn dẹp nhà cửa, bố mẹ thường dặn con cái quét dọn từ trước đó. Từ xa xưa đã lưu truyền điều kiêng kỵ ngày Tết là không quét và không đổ rác trong ngày mồng 1 Tết. Do vậy, ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

  • Không cho lửa, nước đầu năm

Vào ngày đầu năm mới, cho lửa đi nghĩa là cho đi vận may của bản thân và sẽ dễ gặp xui xẻo trong cả năm đó. Còn nước là tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của mỗi gia đình. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết. Do đó, ngày đầu năm, tuyệt đối không cho đi lửa, nước.

  • Không vay mượn, trả nợ 

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm ngày xưa, việc vay mượn đầu năm sẽ khiến cho cả năm của chúng ta túng thiếu, lúc nào cũng không đủ tiền xài. Còn cho người khác mượn tiền sẽ làm cho tiền bạc bị phát tán, làm ăn không phát đạt được.

  • Kiêng nói tục, cãi vã

Cãi nhau ngày đầu năm là điều chẳng nên chút nào. Tết là thời điểm con cháu sum vầy, cả nhà đoàn tụ mong muốn niềm vui đến cho cả năm, nếu cãi nhau ngày đầu năm xem như cả năm của bạn sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui cho một năm.

  • Kiêng làm vỡ đồ

Theo các chuyên gia phong thủy, thực chất việc kiêng làm vỡ chén, bát trong năm mới là muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói và hành động ngày đầu năm. Vì vậy, nếu không may làm vỡ đổ đồ ngày mùng 1 Tết thì mọi người cũng không cần quá lo lắng.

  • Người có tang không nên xông đất

Một trong những điều cấm kị xông đất đầu năm là nhờ người nhà có tang. Năm mới gia đình có người mất trong năm cũ sẽ kiêng không tới chơi nhà người khác để tránh mang vận xấu tới nhà người ta chứ đừng nói là tới xông nhà xông đất. Theo dân gian, nếu chọn người này thì tang sự sẽ kéo từ nhà đó sang nhà mình, có thể trong năm gia đình sẽ thiệt người. 

*Thông tin mang tính chất tham khảo

_Hoài Ân Viên chia sẻ_

Công viên Nghĩa trang Hoài Ân Viên chuyên cung cấp dịch vụ chôn cất và mai táng

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BE TA VIỆT

Bài viết liên quan

Nhận tài liệu và xin báo giá

“Sau khi điền thông tin và click nhận trọn bộ tài liệu ngay” bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoài Ân Viên sẽ liên hệ với bạn.

Email
NHẬP EMAIL
Để đăng ký nhận tin
HOTLINE: 0909 12 13 82